Anh chuyển giao tên lửa dẫn đường hiện đại Brimstone 2 cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận đã cung cấp cho Ukraine tên lửa dẫn đường bằng laser hiện đại Brimstone 2, phớt lờ hàng loạt cảnh báo của Moskva về nguy cơ xảy ra xung đột trực diện giữa NATO và Nga.

Chú thích ảnh
Tên lửa Brimstone 2. Ảnh: YahooNews

Theo đài RT (Nga), hôm 27/11, Bộ Quốc phòng Anh đã đăng một đoạn video trên mạng xã hội Twitter, cho thấy ít nhất một kiện hàng tên lửa có độ chính xác cao được chuyển từ căn cứ Brize Norton của Lực lượng Không quân Hoàng gia ở Oxfordshire đến một sân bay không được tiết lộ. Bộ cho biết các tên lửa này là một phần trong gói viện trợ của Anh nhằm hỗ trợ Ukraine đẩy lùi đà tiến công của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Giới chức đồng thời xác nhận quá trình chuyển giao đã diễn ra trong một thời gian.

“Gói viện trợ này đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn những cuộc tiến công của Nga,” Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố trên Twitter.

Các hãng truyền thông đưa tin lực lượng Anh đã bắt đầu cung cấp phiên bản trước đó của tên lửa Brimstone cho Ukraine vào mùa xuân năm ngoái. Brimstone 2 tiên tiến hơn nhiều so với Brimstone và có tầm bắn gấp 3 lần so với phiên bản trước đó. Loại tên lửa này được thiết kế phóng từ máy bay để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa này trên các xe tải thích nghi, chủ yếu nhắm vào xe tăng và các phương tiện bọc thép khác.

Video Anh chuyển giao tên lửa Brimstone 2 cho Ukraine (Nguồn Twitter):

Trong chuyến thăm Kiev vào đầu tháng này, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tiết lộ gói viện trợ quân sự mới trị giá 60 triệu USD cho Ukraine. Mỗi chiếc tên lửa Brimstone 2 có giá khoảng 210.000 USD.

Ông Sunak cũng tuyên bố rằng Anh có thể tăng viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm 2023. Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa. Anh sẽ sát cánh cùng Ukraine trong thời gian dài nhất có thể. Chúng tôi sẽ duy trì hoặc tăng viện trợ quân sự cho quốc gia này vào năm tới. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp những khoản viện trợ mới cho lực lượng phòng không, để bảo vệ người dân Ukraine và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này. Bảo vệ Ukraine cũng là bảo vệ chính chúng tôi”.

Ông Sunak cho biết tổng ngân sách viện trợ quân sự cho Ukraine đã vượt mức 3,6 tỷ USD. Anh đã trang bị cho Ukraine gần 7.000 tổ hợp chống tăng NLAW, hơn 100 xe bọc thép, pháo phòng không tự hành Stormer và tên lửa Starstreak, hàng chục lựu pháo M109 và pháo kéo L119, M270 MLRS, hơn 16.000 quả đạn pháo, bom và 4,5 tấn thuốc nổ dẻo.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thư ký NATO thừa nhận rằng việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay đang tốn kém đối với phương Tây. “Các hóa đơn năng lượng và lương thực tăng cao đồng nghĩa với thời điểm khó khăn đối với nhiều hộ gia đình ở châu Âu”, ông nói nhưng nhấn mạnh rằng cần phải tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Trong bối cảnh đó, Điện Kremlin đã cảnh báo rằng ngoài Mỹ, việc Anh và nhiều thành viên NATO khác cung cấp vũ khí ngày càng hiện đại hơn cho Ukraine đang kéo dài cuộc xung đột và có nguy cơ xảy ra cuộc đối đầu trực diện với Nga. Moskva mô tả cuộc xung đột đang diễn ra không khác gì “cuộc chiến ủy nhiệm” chống lại Mỹ và NATO, trong khi Tổng thống Putin nói rằng Nga đang chiến đấu với “toàn bộ cỗ máy quân sự phương Tây”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, RT)
NATO thừa nhận viện trợ Ukraine gây tốn kém cho châu Âu
NATO thừa nhận viện trợ Ukraine gây tốn kém cho châu Âu

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết sự hỗ trợ tài chính và quân sự của các nước phương Tây dành cho Ukraine đã khiến xã hội các nước thành viên phải trả giá đắt, nhưng sự hỗ trợ này là cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN