AMISOM thúc đẩy chuyển giao sứ mệnh đảm bảo an ninh tại Somalia

Với cam kết thúc đẩy hợp tác với lực lượng an ninh sở tại nhằm đẩy nhanh kế hoạch chuyển giao nhiệm vụ, ngày 8/7, các tư lệnh Phái bộ Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) và giới tướng lĩnh Somalia đã kết thúc ba ngày làm việc tại thủ đô Mogadishu của Somalia. 

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ đánh bom khủng bố do nhóm Al-Shabaab tiến hành tại thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 1/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, AMISOM sẽ chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại Somalia cho lực lượng an ninh nước chủ nhà trước thời điểm phái bộ dự kiến rút hết vào năm 2021.

Trong tuyên bố kết thúc hội nghị, ông Francisco Madeira, đại diện đặc biệt của Chủ tịch AMISOM, khẳng định các cam kết cho thấy Somalia muốn tiến lên bất chấp những khó khăn phía trước. Ông đồng thời đánh giá cao việc lực lượng an ninh Somalia triển khai các cuộc tấn công mới đây để giải phóng một số khu vực thuộc vùng Hạ Shabelle. Theo quan chức AMISOM. các lực lượng quân sự Somalia xứng đáng được hỗ trợ nhiều hơn nữa từ cộng đồng quốc tế trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh và ổn định. Ông Madeira cũng hoan nghênh Chính phủ Somalia và các đối tác quốc tế đã và đang hỗ trợ AMISOM hoàn thành nhiệm vụ tại quốc gia Đông Phi này. 

Trọng tâm các cuộc họp của giới tướng lĩnh AMISOM và Somalia là đánh giá những tiến bộ trong quá trình chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh theo từng giai đoạn giữa AMISOM và quân đội Somalia. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về năng lực của lực lượng an ninh Somalia, được đánh giá là giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện thành công kế hoạch chuyển giao sứ mệnh an ninh nói trên. 

AMISOM được triển khai từ năm 2007 tại Somalia để bảo vệ chính phủ được quốc tế hậu thuẫn trước các cuộc tấn công của al-Shabaab, một chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Hiện AMISOM có 21.626 binh lính, hoạt động dưới sự chấp thuận của Liên hợp quốc (LHQ) và dựa trên nguồn tài trợ quốc tế. Vào tháng 7/2016, AU đã tuyên bố kế hoạch chuẩn bị cho việc rút dần lực lượng gìn giữ hoà bình tại Somalia, được bắt đầu từ tháng 10/2017 và hoàn thành vào cuối năm 2020. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ hồi tháng 8/2017 đã thông qua kế hoạch này. Đến nay, khoảng 1.000 binh lính thuộc AMISOM đã rút khỏi Somalia và AU dự kiến sẽ thực hiện nhiều đợt rút quân nữa trong năm 2019.

Trang Nhung (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản