01:08 30/01/2018

Phát hiện 'nhà máy bán người theo dõi' trên Twitter

Bang New York (Mỹ) đang mở cuộc điều tra về một công ty bị tình nghi đã bán hàng triệu tài khoản người theo dõi giả cho người sử dụng mạng xã hội Twitter.

Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman nêu rõ: “Theo luật của bang, mạo nhận và lừa dối là trái phép”.

Tờ New York Times (Mỹ) cho biết công ty có tên Devumi bị cáo buộc trộm cắp danh tính của người thật để tạo tài khoản mạng xã hội giả. Tuy nhiên, Devumi một mực bác bỏ cáo buộc này.

Devumi đã bán rất nhiều "người theo dõi" giả trên Twitter. Ảnh: Reuters

New York Times cho rằng hoạt động của Devumi có liên quan tới nhiều tài khoản mạng xã hội của người nổi tiếng và đặt biệt danh cho công ty này là “nhà máy người theo dõi”.

Tờ New York Time vào ngày 27/1 đã đăng bài điều tra sâu và nhận định những cá nhân như diễn viên, doanh nhân, nhà bình luận chính trị… muốn tăng lượng người theo dõi tài khoản mạng xã hội thường trả tiền cho Devumi để được đáp ứng nhu cầu.
 
Trên mạng xã hội, lượng người theo dõi cao thường giúp gia tăng ảnh hưởng của tài khoản. Điều này góp phần đem lại lợi thế, tạo ảnh hưởng tới công chúng, giúp chủ tài khoản thu về các hợp đồng tài trợ, quảng cáo và có thêm công việc.

Đài BBC (Anh) đưa tin để tăng thêm 250.000 người theo dõi, chủ tài khoản mạng xã hội thường chi 12 USD (hơn 270.000 đồng) cho Devumi. Ngoài ra, chủ tài khoản còn có thể mua lượt thích và chia sẻ từ Devumi.

Trên trang web của công ty, Devumi tự quảng bá: “Devumi đã hỗ trợ hơn 200.000 doanh nhân, người nổi tiếng, nhạc sĩ… tạo ảnh hưởng lớn tới công chúng”.

Devumi đăng ký địa chỉ tại thành phố New York nhưng New York Times cho rằng đó là bề ngoài và thực tế văn phòng của công ty này nằm tại Florida, trong khi các nhân viên lại làm việc ở Philippines.

Twitter đã phản hồi về cuộc điều tra và cho biết đang cố gắng ngăn chặn Devumi cùng các công ty khác có hành động tương tự.

Tờ New York Times đã chỉ tên điểm mặt nhiều tài khoản Twitter có người theo dõi xuất phát từ “nhà máy” Devumi như nhà bình luận chính trị Hilary Rosen làm việc tại CNN (Mỹ), đầu bếp Paul Hollywood, doanh nhân Martha Lane Fox…

Hà Linh/Báo Tin tức