Xử phạt 2 đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về tảng đá hình ông Thích Minh Tuệ

Chiều 4/7, thông tin từ Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh làm rõ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 đối tượng về hành vi đăng tải thông tin bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng.

Chú thích ảnh
Đối tượng H.V.T bị xử phạt hành chính vì đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang phát hiện 2 tài khoản mạng xã hội Youtube do ông  H.V.T (sinh năm 1992, trú tại tỉnh Kiên Giang) và ông T.T.H (sinh năm 1984, trú tại tỉnh An Giang) đăng ký, sử dụng, đã đăng tải các video bịa đặt, sai sự thật về việc xuất hiện tảng đá có hình người, giống hiện thân của ông Thích Minh Tuệ tại phường Thới Sơn, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Các video do ông T và ông H đăng tải bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong dư luận.

Cơ quan Công an tỉnh An Giang đã mời ông T và ông H đến làm việc. Tại buổi làm việc, ông T và ông H đã thừa nhận việc đăng tải tảng đá có hình người, giống hiện thân của ông Thích Minh Tuệ là thông tin tự suy diễn, bịa đặt, không đúng thực tế.

Chú thích ảnh
Đối tượng T.T.H bị xử phạt hành chính vì đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Ảnh: TTXVN phát

Sau đó, ông T và ông H tự nguyện tháo gỡ các nội dung có liên quan đã đăng tải và viết cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ nội dung đăng tải, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Xét thấy hành vi vi phạm của  ông T và ông H có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: vi phạm lần đầu, thành khẩn khai báo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên căn cứ Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”, Cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T và ông H mỗi người 5 triệu đồng.

Thanh Sang (TTXVN)
Cơ quan chức năng ngăn chặn việc lợi dụng hình ảnh Thích Minh Tuệ
Cơ quan chức năng ngăn chặn việc lợi dụng hình ảnh Thích Minh Tuệ

Ngày 23/6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng, không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm, có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN