Xét xử phúc thẩm bị cáo Đào Quang Thực về tội 'Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'

Ngày 17/1, tại Hòa Bình, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đào Quang Thực về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Chú thích ảnh
Bị cáo Đào Quang Thực tại phiên tòa.

Với hành vi phạm tội hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Đào Quang Thực (sinh năm 1960, hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) mức án 14 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; phạt quản chế bị cáo Thực 5 năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Sau đó, Đào Quang Thực đã viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo và người bào chữa cho bị cáo đã cung cấp thêm cho Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội một số thông tin, tài liệu để xin giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ lời khai của bị cáo và xét thấy, do bị cáo là người có nhiều thành tích trong quá trình công tác và gia đình bị cáo đã có công với cách mạng, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Cấp cao đã quyết định giảm án cho bị cáo từ 14 năm tù giam xuống còn 13 năm tù giam.

Nội dung bản án sơ thẩm nêu rõ, Đào Quang Thực nguyên là giáo viên trường tiểu học Triệu Phúc Lịch, huyện Đà Bắc (Hòa Bình). Quá trình sinh sống và công tác, Đào Quang Thực nhiều lần vi phạm pháp luật, thường xuyên gây mất đoàn kết trong nội bộ cơ quan và nhân dân, bị chính quyền địa phương xử lý. Từ đó, Đào Quang Thực đã nảy sinh tư tưởng bất mãn.

Để thực hiện hành vi hoạt động chống phá nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Đào Quang Thực đã sử dụng 2 tài khoản facebook và hộp thư điện tử để liên lạc, móc nối với các đối tượng phản động trong và ngoài nước; đồng thời đăng tải nhiều bài viết và bài chia sẻ, bình luận có nội dung phản động.

Đào Quang Thực đã viết đơn xin gia nhập tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” là một tổ chức phản động, khủng bố, với tôn chỉ, mục đích là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bằng bạo động vũ trang và có nhiều hoạt động, bài viết chống phá, tuyên truyền nội dung phản động, rồi gửi cho tổ chức này. Từ đó, Đào Quang Thực đã được kết nạp vào tổ chức này và bổ nhiệm chức vụ “Chí nguyện đoàn Hòa Bình”.

Việc làm này của Đào Quang Thực đã nhiều lần được các cơ quan quản lý Nhà nước nhắc nhở và Đào Quang Thực cũng đã viết cam kết sẽ dừng các hành vi chống đối, không tham gia vào các tổ chức phản động. Tuy nhiên, sau đó Đào Quang Thực lại càng hoạt động và chống đối quyết liệt, phản động hơn, thậm chí đã móc nối cùng một số đối tượng phản động lên kế hoạch tổ chức khủng bố sát hại những cán bộ cao cấp ở Thanh Hóa và Hòa Bình.

Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đã phát hiện 2 tài khoản facebook của Đào Quang Thực thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, bài chia sẻ, bình luận có nội dung phản động chống Nhà nước.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của đối tượng, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Đào Quang Thực.

Quá trình khám xét cơ quan chức năng đã thu giữ được nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hoạt động phản động, chống phá Nhà nước của Đào Quang Thực.

Với hành vi phạm tội nêu trên, ngày 11/7/2018 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã truy tố Đào Quang Thực về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tin, ảnh: Vũ Hà (TTXVN)
Xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2
Xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2

Ngày 12/12, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng cho Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) – nay là Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng Việt Nam (CB).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN