Tuyên phạt 4 năm tù cho kẻ lợi dụng danh nghĩa báo chí để cưỡng đoạt tài sản

Chiều 16/6, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” và tuyên phạt Lê Văn Lý (47 tuổi, cộng tác viên của phóng viên một tạp chí điện tử) 4 năm tù giam về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Chú thích ảnh
Bị cáo Lê Văn Lý trả lời phần xét hỏi của Hội đồng xét xử tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ngày 26/7/2020, Lý cùng cộng tác viên một tờ báo khác đi trên đường Hội Bài - Tóc Tiên đến khu vực thuộc ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ thì phát hiện một bãi cát xây dựng. Lý và người đi cùng sử dụng thiết bị quay phim, ghi hình để chụp lại hình ảnh cơ sở này.

Sau đó, Lý tìm hiểu và biết chủ bãi cát là anh P.V.M (trú thành phố Vũng Tàu). Biết số điện thoại anh P.V.M , Lý gọi điện để hẹn gặp. Chiều 27/7/2020, khi cả hai gặp nhau tại một quán cà phê ở thành phố Bà Rịa, Lý xưng là phóng viên của tạp chí và cho P.V.M xem các hình ảnh bãi cát đã chụp. Sau khi anh P.V.M xem xong, Lý hỏi anh P.V.M việc làm ăn, kinh doanh có được chính quyền cấp phép hay không.

Anh P.V.M lo sợ việc kinh doanh bị ảnh hưởng nếu bị Lý viết bài đăng báo nên trả lời việc làm ăn có đúng có sai mong Lý bỏ qua đừng viết bài và đề nghị gửi tiền bồi dưỡng. Hai bên thống nhất P.V.M sẽ đưa cho Lý 40 triệu đồng để đổi lại Lý sẽ không viết bài về bãi cát của P.V.M.

Trưa 28/7/2020, Lý gọi điện và lái xe đến điểm hẹn gặp P.V.M tại cổng siêu thị Coop mart Bà Rịa. Sau khi nhận tiền từ P.V.M, Lý lái xe chuyển hướng rời đi thì bị lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 40 triệu đồng, 1 máy chụp hình hiệu Sony, 2 điện thoại di động hiệu Samsung và hiệu Oppo cùng các giấy tờ mang tên Lê Văn Lý.

Theo cáo trạng, riêng người cộng tác viên đi cùng Lý hôm chụp hình bãi cát của anh P.V.M không biết mục đích việc làm của Lý nên hành vi không cấu thành tội phạm.

Tại phiên tòa bị cáo Lý thừa nhận hành vi phạm tội của mình là cưỡng đoạt tiền của anh P.V.M. Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt ở mức thấp nhất (Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị 4-6 năm tù). Bởi luật sư cho rằng hành vi của bị cáo là sai nhưng chưa ảnh hưởng nhiều đến xã hội, phần nào xuất phát từ hành vi muốn che giấu của chủ bãi vật liệu, bị cáo khai báo thành khẩn… Sau khi xem xét ý kiến của các bên, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt bị cáo Lý mức án 4 năm tù giam.

Tin, ảnh: Huỳnh Sơn (TTXVN)
Đã xác định được ba đối tượng ném chất bẩn vào nhà phóng viên Báo Người Lao Động
Đã xác định được ba đối tượng ném chất bẩn vào nhà phóng viên Báo Người Lao Động

Ngày 18/12, Công an thành phố Thanh Hóa cho biết đã xác định được ba đối tượng ném chất bẩn vào nhà ông Nguyễn Thanh Tuấn (phóng viên Báo Người Lao Động).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN