Tuyên án tử hình 3 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Ngày 25/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 bị cáo trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam.

Tòa đã tuyên án phạt tử hình đối với 3 bị cáo: Võ Văn Nam (sinh năm 1973, ở tại ngõ 285 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội), Ngô Thị Châm (sinh năm 1972, trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội), Chu Toàn Thắng (sinh năm 1988, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) về cùng tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 251, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Mai Ngọc Diệp (sinh năm 1976, trú tại phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội) bị phạt 12 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 249, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Theo cáo trạng, Võ Văn Nam cùng Ngô Thị Châm có quan hệ tình cảm và chung sống như vợ chồng tại khu tập thể Cơ khí xây dựng, ngõ 285 đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội. Do kinh doanh thua lỗ, không có tiền trả nợ nên cả 2 rủ nhau mua ma túy về bán cho khách để kiếm lời. Nhằm thực hiện hành vi phạm tội, Nam và Châm đã biến căn hộ thuê mướn này thành tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy.

Qua các mối quan hệ xã hội, Nam và Châm biết Ngô Thị Bích Ngọc (đang sinh sống tại Lào) có nguồn ma túy bán. Ngày 5/4/2018, Nam và Châm gọi điện đặt mua của Ngọc 2 kg ma túy “đá” (Methamphetamine) với giá 600 triệu đồng/kg.

Ngày 7/4/2018, theo sự chỉ đạo của Ngọc, Chu Toàn Thắng nhận 2 kg ma túy “đá” từ một người không quen biết, giấu vào bên trong áo và đi cùng Phạm Hải Đăng (là em họ của Ngọc, sinh năm 1998, trú ở phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội) mang ma túy đến khu tập thể cơ khí xây dựng tại ngõ 285 Nguyễn Văn Cừ giao cho Châm. Châm đưa cho Đăng 460 triệu đồng để trả tiền mua ma túy của Ngọc.

Do Châm không đủ tiền để mua toàn bộ số ma túy của Ngọc mà Thắng mang đến nên Châm đưa lại cho Thắng 1 túi nilon đựng 431,9 gam Methamphetamine để trả lại cho Ngọc, đồng thời Châm cho Thắng thêm 3,12 gam Methamphetamine.

Khi Nam đang chia nhỏ số ma túy mua của Ngọc vào các túi thì Mai Ngọc Diệp đến nhà. Nam đã đưa cho Diệp 32,58 gam Methamphetamine, Diệp nhận và cất vào túi áo khoác đang mặc. Ngày 9/4/2018, theo chỉ đạo của Ngọc, Đăng gửi 420 triệu đồng cho Ngọc, số còn lại cho mẹ của Đăng.

Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 7/4/2018, tại trước cửa số nhà 291 Nguyễn Văn Cừ, khi Thắng đang cầm số ma túy Châm trả lại để mang về thì bị Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt quả tang cùng tang vật.

Cơ quan tố tụng xác định, Chu Toàn Thắng phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán trái phép 1.197,93 gam Methamphetamine, Võ Văn Nam và Ngô Thị Châm phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán trái phép 767,34 gam Methamphetamine và 155,48 gam Ketamine, Mai Ngọc Diệp tàng trữ trái phép 32,58 gam Methamphetamine.

Ngoài lần bị bắt giữ quả tang nói trên, Châm và Nam còn khai nhận từng 2 lần mua bán ma túy với Ngọc. Tuy nhiên, ngoài lời khai của Châm và Nam, không có các chứng cứ khác chứng minh việc mua bán, nên cơ quan điều tra đã tách phần tài liệu về 2 lần mua bán ma túy này để xử lý sau.

Liên quan đến vụ án còn có Phạm Hải Đăng (sinh năm 1998, trú ở phường Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội) và Ngô Thị Bích Ngọc (sinh năm 1985, trú ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) nhưng chưa đủ căn cứ xử lý do Đăng khai không biết gì việc mua bán này và hiện Ngọc đang ở nước ngoài nên cơ quan điều tra đã tách rút hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

TTXVN/Báo Tin tức
Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép hơn 7,2 kg ma túy tổng hợp
Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép hơn 7,2 kg ma túy tổng hợp

Ngày 25/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã biểu dương và trao thưởng cho một tập thể và 5 cá nhân thuộc Công an tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, kịp thời ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép hơn 7,2 kg ma túy tổng hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN