TP Hồ Chí Minh kiểm soát, xử lý các đối tượng nhập cảnh trái phép

UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị, sở ngành liên quan thực hiện nghiêm nhiệm vụ, tăng cường kiểm soát các đối tượng nhập cảnh trái phép để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị, sở, ngành liên quan tăng cường kiểm soát các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Chiều 28/4, thông tin về tình trạng người dân nhập cảnh trái phép về TP Hồ Chí Minh, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố liên tiếp phát hiện nhiều vụ người dân nhập cảnh trái phép về Việt Nam, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp; dễ phát sinh, bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh khi mà tình hình dịch bệnh tại Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ... đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các đơn vị, sở, ngành liên quan thực hiện nghiêm nhiệm vụ, tăng cường kiểm soát các đối tượng nhập cảnh trái phép và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao ngành Công an, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội vận tải, các đơn vị vận tải… tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các chủ xe, lái xe, nhân viên phục vụ và tổ chức ký cam kết không chở người nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện người nhập cảnh trái phép, các đơn vị cần thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý; các đơn vị liên quan cũng tăng cường kiểm tra các xe đường dài, đặc biệt là tuyến xe kết nối khu vực biên giới phía Nam về TP Hồ Chí Minh, để kịp thời ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP Hồ Chí Minh”, ông Hà Phước Thắng nói.

Tương tự, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng của Việt Nam nên việc nhập cảnh trái phép đã xuất hiện trở lại ở Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Thống kê 4 tháng qua, ngành Công an đã phát hiện trên 100 người nhập cảnh trái phép đến TP Hồ Chí Minh bằng nhiều đường như: đường bộ, đường biển, đường mòn lối mở… Để tăng tính răn đe, Thành phố cũng đã khởi tố một số vụ nhưng tình hình thực tế rất phức tạp và có dấu hiệu thách thức các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, với quan điểm quyết tâm đấu tranh với hành vi tổ chức cho người Việt Nam nhập cảnh trái phép, hành vi tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép, Công an TP Hồ Chí Minh đã kí kết hợp tác với tỉnh biên giới phía Nam lập các chốt chặn dọc các tuyến biên giới, các đường giáp ranh giữa các tỉnh để kịp thời phát hiện, các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép về TP Hồ Chí Minh.

“Để ngăn chặn tình trạng trên, trước mắt chúng ta cần phải đánh vào các đường dây đưa người Việt Nam nhập cảnh trái phép và tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép. Việc này do một số người dân hám lợi và nghĩ lợi ích trước mắt và vì đồng tiền mà gây hậu quả lớn đến cộng đồng, xã hội. Về lâu dài, ngành công an đã tăng cường lực lượng cảnh sát ở cơ sở, kiểm tra hành chính lưu trú, tạm trú thường xuyên tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức; phối hợp các lực lượng chức năng liên quan, đặc biệt là ngành giao thông, các đơn vị vận tải công cộng đường dài để chủ động trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép di chuyển về TP Hồ Chí Minh bằng các đường bộ, đường biển và đường mòn lối mở. Đối với các cơ sở lưu trú, ngành công an phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường giám sát chặt chẽ, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xử phạt thật nặng, thậm chí đề nghị rút giấy phép kinh doanh và xử lý hình sự khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng”, đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Phát hiện 5 thuyền viên nhập cảnh trái phép trên vùng biển Kiên Giang
Phát hiện 5 thuyền viên nhập cảnh trái phép trên vùng biển Kiên Giang

Ngày 28/4, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (đóng trên địa bàn thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết, đơn vị đã phát hiện 2 phương tiện cùng 5 người Việt Nam từ nước ngoài về nhập cảnh trái phép vào vùng biển Phú Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN