Tình trạng nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới phía Bắc vẫn không giảm

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, ngày 17/5, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 31 người nhập cảnh trái phép và tiếp nhận 4 trường hợp.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng khẩu trang cho nhân dân các dân tộc xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN

Trong số những trường hợp nhập cảnh trái phép, tuyến Việt Nam - Trung Quốc đã phát hiện, bắt giữ 23 trường hợp tại Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu. Trên tuyến Việt Nam - Campuchia cũng đã bắt giữ 8 trường hợp tại Bình Phước, Đồng Tháp, An Giang.

Thời gian qua, lực lượng chức năng các tỉnh Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn… đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn không giảm.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và Bộ đội Biên phòng cần tập trung tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân các văn bản qui định của Trung ương, địa phương để mọi người có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19. Nắm vững, tự giác chấp hành nghiêm qui định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, vận động người dân không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay, bao che, tổ chức xuất nhập cảnh trái phép, kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng khi phát hiện các hoạt động xuất nhập, cảnh trái phép. Các đồn biên phòng cần tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết, tự giác thực hiện các nội dung đã cam kết.

Duy trì và phát huy tốt hoạt động của các hòm thư tố giác xuất nhập cảnh trái phép tại các thôn, bản; kịp thời biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong tố giác hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Phát động yêu cầu các cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu của chính quyền địa phương và hướng dẫn của ngành Y tế; chấp hành nghiêm quy định 5K và cách ly y tế (thời gian 21 ngày) khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; quy định về quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế khi hoàn thành cách ly y tế tập trung 7 ngày từ khi trở về địa phương…

V.T/Báo Tin tức
Bộ đội biên phòng tạm giữ 32 người nhập cảnh trái phép
Bộ đội biên phòng tạm giữ 32 người nhập cảnh trái phép

Chiều 16/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Lực lượng chức năng đã tạm giữ 32 người nhập cảnh trái phép và tiếp nhận 7 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN