Thông tin chính thức về vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại trong đêm 30 Tết

Liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên, qua một thời gian khẩn trương điều tra xác minh, chiều 18/2, Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức buổi họp cung cấp thông tin về vụ án giết người, hiếp dâm, cướp tài sản xảy ra ngày 4/2/2019 (tức 30 Tết Kỷ Hợi).

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Đến thời điểm này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ toàn bộ các đối tượng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Theo đó, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 4/2, con gái chị Trần Thị Hiền (sinh năm 1975) trú tại Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên là Cao Mỹ Duyên (sinh năm 1997, cùng trú tại địa chỉ trên, đang là sinh viên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) sử dụng xe máy biển kiểm soát 27H1 - 7407 chở 13 con gà đi giao cho một người khách lạ tại khu vực C13, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sau khi Duyên đi khoảng 2 giờ, gia đình đã nhiều lần gọi điện nhưng Duyên không nghe máy, sau đó điện thoại cũng bị tắt nên gia đình đã đến Cơ quan Công an trình báo.

Nhận được tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tổ chức truy tìm. Đến 9 giờ ngày 6/2 (tức mùng 2 Tết Kỷ Hợi) phát hiện chiếc xe máy mà Duyên dùng để chở gà tại khu vực Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Đến 10 giờ 30 phút ngày 7/2 (tức mùng 3 Tết), Cơ quan điều tra phát hiện thi thể nạn nhân Cao Mỹ Duyên tại ngôi nhà hoang trước cổng Công ty Công trình giao thông thuộc khu vực Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan Công an xác định nạn nhân Cao Mỹ Duyên bị chết do siết cổ.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây chấn động dư luận, Công an tỉnh Điện Biên đã kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và xác lập chuyên án 219D, tập trung tối đa lực lượng phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ; đồng thời khởi tố vụ án “Giết người”.

Chú thích ảnh
Căn nhà hoang nơi phát hiện thi thể nạn nhân. Ảnh: TTXVN phát

Đến ngày 10/2/2019, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt tạm giam đối tượng Vương Văn Hùng (sinh năm 1984) trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Đây là đối tượng đã 4 lần vi phạm pháp luật và có 3 tiền án, hiện không có nhà mà sống lang thang ở thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Bước đầu, Vương Văn Hùng khai nhận đã giết nạn nhân để cướp tài sản. Lực lượng Công an đã thu giữ nhiều vật chứng gồm 1 xe máy, thẻ ATM của nạn nhân; 1 giấy đăng ký xe máy, 8 con gà sống, 1 lồng gà và nhiều vật chứng khác có liên quan, được đối tượng cất giấu tại nhiều nơi khác nhau.

Đấu tranh mở rộng vụ án, ngày 11/2/2019, Cơ quan Công an tiếp tục khám xét khẩn cấp căn nhà của Vương Văn Nghĩa - nhà cậu ruột của Vương Văn Hùng tại Đội 16, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên (là nơi Hùng cư trú từ ngày 2/2/2019 đến khi bị bắt). Qua khám xét, lực lượng công an tiếp tục phát hiện chiếc điện thoại của nạn nhân Cao Mỹ Duyên và 1 sim điện thoại đối tượng đã sử dụng để liên lạc với nạn nhân yêu cầu giao gà vào chiều 30 Tết.

Chú thích ảnh
Đối tượng Vương Văn Hùng. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Căn cứ kết quả đấu tranh chuyên án và chứng cứ thu thập được, ngày 17/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về các tội: Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và giữ người trái pháp luật; khởi tố bị can đối với Bùi Văn Công (sinh năm 1975) trú tại Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, về hành vi giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ chất ma túy và giữ người trái pháp luật; khởi tố bị can đối với Phạm Văn Nhiệm (sinh năm 1976) trú tại Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, về tội giết người, hiếp dâm; khởi tố bị can đối với Lường Văn Hùng (sinh năm 1991), trú tại bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Lường Văn Lả (sinh năm 1991) trú tại bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, về hành vi giết người.

Ngày 18/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố Vương Văn Hùng (sinh năm 1984) trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, về tội giết người, cướp tài sản và hiếp dâm.

Quá trình điều tra vụ án, bắt giữ các đối tượng đã khai nhận và phát sinh một số tình tiết mới. Ngày 17/2/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các đơn vị chức năng đã tiến hành khai quật tử thi nạn nhân Cao Mỹ Duyên để thu thập dấu vết, làm sáng tỏ vụ án.

Chú thích ảnh
Đối tượng Lường Văn Hùng. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Tại Cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận vào ngày 1/2/2019 (ngày 27 Tết), Bùi Văn Công chủ mưu và bàn bạc với Vương Văn Hùng sẽ cùng nhau đi cướp tài sản và chỉ cướp của Cao Mỹ Duyên. Đến 3/2 (tức 29 Tết), đối tượng Công hẹn Hùng ra chợ Mường Thanh để chỉ mặt Duyên cho Hùng biết và bảo Hùng lấy số điện thoại của Duyên, sau đó hẹn Duyên mang gà ra địa điểm đã chọn để thực hiện hành vi cướp tài sản. Đến khoảng 16 giờ ngày 4/2 (tức 30 Tết), Vương Văn Hùng đi mua gà tại chợ Mường Thanh và làm quen, đồng thời xin số điện thoại của Duyên. Sau khi có số điện thoại của Cao Mỹ Duyên, đến 18 giờ 40 phút cùng ngày, Vương Văn Hùng đã gọi điện thoại cho Duyên để đặt mua 10 con gà và yêu cầu Duyên chở gà xuống chỗ hẹn là một ngôi nhà hoang tại khu vực bờ mương gần đồi Độc Lập (thuộc Đội 11, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, Điện Biên).

Tại đây, Vương Văn Hùng đã dùng côn có xích sắt siết cổ Duyên đến khi Duyên ngất đi và đưa vào ngôi nhà hoang, sau đó dắt xe của Duyên ra bãi đất trống trước nhà rồi gọi điện thoại cho Bùi Văn Công. Sau khi nhận được điện thoại của Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công đã rủ thêm Phạm Văn Nhiệm đi cùng đến ngôi nhà hoang. Khi tới nơi, cả ba đối tượng Hùng, Công, Nhiệm đã thay nhau hãm hiếp Mỹ Duyên, sau đó các đối tượng đưa nạn nhân lên thùng xe tải của Bùi Văn Công, đồng thời Hùng cho quần tất của Duyên cùng quần soóc của mình vào một túi nilon và đem vứt ở vệ đường.

Chú thích ảnh
Đối tượng Lường Văn Lả. Ảnh: Phan Tuấn Anh/ TTXVN

Sau đó Vương Văn Hùng đã lấy xe máy của Duyên cùng tất cả tài sản cướp được đi về hướng thành phố Điện Biên Phủ. Trên đường đi, Hùng vứt một lồng gà ở vệ đường. Đến khoảng 1 giờ ngày 5/2 (tức ngày mùng 1 Tết), Hùng để chiếc xe của nạn nhân tại khu vực Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, rồi đi về.

Sáng 6/2 (tức mùng 2 Tết), Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả khai đã đến nhà Bùi Văn Công chơi, sau đó trèo lên thùng xe tải để thực hiện hành vi hãm hiếp Cao Mỹ Duyên. Đến chiều cùng ngày, thấy sức khỏe của Duyên yếu, các đối tượng đã đến nhà Bùi Văn Công bàn bạc giết Duyên để bịt đầu mối.

Chú thích ảnh
Đối tượng Bùi Văn Công. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Đến khoảng 24 giờ ngày 6/2 (mùng 2 Tết), Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đã chở Cao Mỹ Duyên trên thùng xe tải, sau đó điều khiển xe đến khu vực Nghĩa trang Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Tại đây, Bùi Văn Công đã dùng côn có xích sắt siết cổ Cao Mỹ Duyên đến chết. Sau đó Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đã mang xác của nạn nhân đến một ngôi nhà hoang tại Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Tại đây, cả 5 đối tượng Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đã cùng khiêng xác của Duyên bỏ lại hiện trường. Sau đó, các đối tượng về nhà Bùi Văn Công để bàn bạc cách che giấu hành vi phạm tội và cách đối phó với cơ quan chức năng cho đến khi bị bắt giữ.

Chú thích ảnh
 Đối tượng Phạm Văn Nhiệm. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN sau buổi họp báo, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định chuyên án đã kết thúc, nhưng vụ án chưa kết thúc do còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Vì sao các đối tượng lại chọn nữ sinh Mỹ Duyên là nạn nhân để thực hiện hành vi phạm tội? Vai trò của người chủ mưu trong vụ án này như thế nào?...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án này.

Xuân Tiến – Xuân Tư – Tuấn Anh (TTXVN)
Nữ sinh đi giao gà bị sát hại: Bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng liên quan
Nữ sinh đi giao gà bị sát hại: Bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng liên quan

Liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên, trao đổi với phóng viên TTXVN vào đêm 17/2, Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban chuyên án 219D cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa tiến hành bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng có liên quan đến vụ án này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN