Thiếu tướng Tô Ân Xô: Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu vụ Nhật Cường

Cung cấp thông tin với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết trong số các tài liệu mật bị ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chiếm đoạt có tài liệu liên quan vụ Nhật Cường.  

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cung cấp thông tin cho báo chí tại cuộc họp báo.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 28/8 ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch đương nhiệm UBND TP Hà Nội đã bị cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Trước đó, Bộ Công an cũng thông tin ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến 3 vụ án. Về vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật, cơ quan điều tra đã chứng minh ông Nguyễn Đức Chung có hành vi chiếm đoạt, trong đó có chiếm đoạt tài liệu bí mật vụ Nhật Cường.

Cũng theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, liên quan đến vụ án Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh. Trong đó, Bùi Quang Huy bị khởi tố về cả 4 tội danh nhưng đối tượng Huy đã bỏ trốn, hiện Bộ Công an đang truy bắt.

Đối tượng Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để buôn lậu thiết bị điện thoại, lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế. Qua điều tra, cơ quan điều tra làm rõ hành vi đấu thầu số hóa thiết bị của Công ty Nhật Cường làm thiệt hại hàng tỷ đồng, vụ việc này có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung.

Video Thiếu tướng Tô Ân Xô, nói về việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu vụ Nhật Cường:

Về vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại thành phố Hà Nội.... UBND thành phố Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với phía Đức sản xuất chế phẩm Redoxy-3C riêng cho thành phố, sau khi nghiên cứu cụ thể đặc điểm sông, hồ. Nếu ký trực tiếp với công ty của Đức là bình thường. Nhưng quá trình mua sản phẩm lại ký thông qua một doanh nghiệp, đại lý khác, do đó đã gây thất thoát cho Nhà nước hơn 41 tỷ đồng" - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết.

Với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung có một phần trách nhiệm ở đây.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho rằng: “Đây là sự việc thu hút sự quan tâm nhưng đề nghị các phóng viên không suy diễn, quy kết, làm ảnh hưởng đến những người thân, bạn bè trong gia đình ông Nguyễn Đức Chung. Án tại hồ sơ, trọng chứng cứ hơn trọng lời khai nên trong các vụ việc tránh suy diễn”.

Tin, ảnh, video: V.Tôn/Báo Tin tức
Quý III/2020 sẽ kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường
Quý III/2020 sẽ kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Vụ án Nhật Cường là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN