Tạm giữ hình sự băng nhóm 'bảo kê' ngư trường biển Tây

Tin từ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự đối với Trương Bé Nhật (tự Nhật cao, 45 tuổi, ngụ xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời) để điều tra, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của ngư dân khai thác sò trên biển Tây.

Cùng bị tạm giữ còn có hai anh em ruột là Nguyễn Giang Lâu (29 tuổi) và Nguyễn Hoàng Nam (28 tuổi), cùng ngụ xã Khánh Hội, huyện U Minh. Đồng thời, lực lượng chức năng đã mời thêm 22 đối tượng khác có liên quan đến làm việc.

Các đối tượng có liên quan đến vụ án bị triệu tập đến cơ quan công an.

Đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vào tháng 1/2018, Công an tỉnh Cà Mau đã nhận được thông tin trên tuyến biển Tây xuất hiện nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người dân trong quá trình khai thác trên biển. Nhận được thông tin, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an các huyện U Minh và Trần Văn Thời tổ chức xác minh, làm rõ.

Cơ quan chức năng bước đầu xác định, tại hai địa phương nói trên đã xảy ra 5 vụ cưỡng đoạt tài sản, với khoảng 42 bị hại. Theo đó, vào mỗi con nước đi biển, ngư dân phải nộp cho các đối tượng này từ 2 - 3 triệu đồng. Nếu không có tiền, các ngư dân phải giao nộp các sản phẩm là các loại hải sản có được từ việc khai thác.

Trước tình hình trên, cơ quan công an đã tiến hành sàng lọc, xác định trên tuyến này có 3 nhóm với 19 đối tượng liên quan. Ba nhóm đã phân chia “khu vực quản lý" nhằm dễ dàng thực hiện hành vi "cưỡng đoạt tài sản" của ngư dân khai thác sò. Ba nhóm đối tượng này do Nguyễn Giang Lâu, Nguyễn Hoàng Nam và Trương Bé Nhật cầm đầu.

Ngày 19/4, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ các đối tượng cầm đầu, đồng thời mời các đối tượng liên quan về làm việc.

Qua khám xét nơi ở các đối tượng cầm đầu, lực lượng chức năng đã thu giữ được 2 cây dao kim loại, 2 cây mã tấu, 1 dao tự chế, 1 gậy 3 khúc, 1 cây súng cồn và một số tài liệu khác có liên quan.

Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết, trong vụ án này, ngay từ đầu, Công an tỉnh Cà Mau đã xác định đây là các đối tượng, băng nhóm nguy hiểm. Bởi, những đối tượng này cũng đã từng được đưa vào diện quản lý, theo dõi. Hành vi của các đối tượng đã gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Do đó, Công an tỉnh Cà Mau đã quyết tâm đấu tranh, triệt xóa triệt để, không để sót lọt một đối tượng nào nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự trên biển, giúp người người dân an tâm lao động sản xuất.

Đại tá Ngô Tấn Quốc cho biết thêm, tới đây, Công an tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tập trung quyết liệt, khai thác mở rộng, làm rõ vai trò từng đối tượng trong quá trình cưỡng đoạt tài sản của ngư dân.

Với thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phá nhanh vụ án này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã tặng bằng khen cho 12 cá nhân, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tặng giấy khen cho 9 cá nhân có thành tích trong quá trình phá án.

Tin, ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tạm giữ tàu chở 1200 tấn than vi phạm
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tạm giữ tàu chở 1200 tấn than vi phạm

Sáng 18/4, trên khu vực biển Quảng Ninh, cơ quan nghiệp vụ và pháp luật của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phát hiện tàu thủy nội địa mang số hiệu QN - 8255 có dấu hiện nghi vấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN