Sử dụng nước mặt phát điện không phép, hai doanh nghiệp bị phạt 220 triệu đồng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa xử phạt Công ty cổ phần thủy điện Bồng Lai và Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại thiết bị điện và cơ khí Nhật Anh số tiền 220 triệu đồng, về hành vi khai thác, sử dụng nước mặt để phát điện không có giấy phép.

Theo Quyết định số 1431/QĐ-XPVPHC ngày 4/6/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt hành chính Công ty cổ phần thủy điện Bồng Lai (số 39 Nguyễn Công Trứ, Phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) là chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Đa Cho Mo 2 tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng), số tiền 120 triệu đồng, với hành vi khai thác, sử dụng nước mặt để phát điện không có giấy phép khai thác sử dụng nước theo quy định tại điểm d, khoản 7, Điều 9 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, đơn vị này còn bị buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là nộp lại số lợi bất hợp pháp có được, do thực hiện hành vi vi phạm khai thác, sử dụng nước mặt không có giấy phép trong thời gian 571 ngày, từ ngày 27/10/2019 đến ngày 20/5/2021.

Cùng ngày, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 1432/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại thiết bị điện và cơ khí Nhật Anh về hành vi khai thác, sử dụng nước mặt để phát điện không có giấy phép, số tiền 100 triệu đồng. Công ty này có tình tiết giảm nhẹ là đã lập thủ tục xin cấp Giấy phép khai thác nước mặt; đang hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép khai thác nước mặt theo quy định. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu doanh nghiệp vi phạm nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm khai thác, sử dụng nước mặt không có giấy phép trong thời gian 1.228 ngày, từ ngày 8/1/2018 đến ngày 20/5/2021.

Cả hai doanh nghiệp này đều bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường lập biên bản vi phạm hành chính ngày 20/5/2021 và đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt. Các quyết định này đã được chuyển tới hai doanh nghiệp trên, để chấp hành theo quy định của pháp luật.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt không phép vẫn hoạt động cạnh khu dân cư
Trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt không phép vẫn hoạt động cạnh khu dân cư

Chưa được cấp phép hoạt động nhưng trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt của Công ty Cổ phần bê tông Hà Thanh ở khu Trại, xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn được xây dựng và ngang nhiên hoạt động gần khu dân cư, gần trụ sở UBND xã và trụ sở UBND huyện. Việc này đã gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến nhiều hộ dân sinh sống ở đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN