Phạt tù nhóm đối tượng tổ chức xuất cảnh trái phép

Ngày 8/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bốn bị cáo gồm: Nguyễn Văn Út (sinh năm 1987), Phạm Tấn Lợi (sinh năm 1988), cùng trú tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Thị Kim Huy (sinh năm 1967, trú tại phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) và Nguyễn Như Nhỏ (sinh năm 1960, trú tại Phường 1, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cùng về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".

Chú thích ảnh
Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án.

Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Út 9 năm tù giam, Nguyễn Thị Kim Huy 7 năm tù, Nguyễn Như Nhỏ 7 năm tù và Phạm Tấn Lợi 5 năm tù.

Theo cáo trạng, vào lúc 6 giờ 15 phút, ngày 16/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên tiếp nhận tố giác của quần chúng về việc có 8 người Trung Quốc đang ở trên địa bàn phường, nghi vấn có liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Long Xuyên) đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh An Giang) điều tra và xác định trước đó 8 người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Sau đó, các đối tượng lưu trú tại khách sạn Anh Đào do Nguyễn Thị Kim Huy làm chủ (tại số 1370, khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên) từ 4 giờ ngày 15/4 đến 4 giờ ngày 16/4.

Từ ngày 17/4 đến ngày 6/5, Huy, Út, Nhỏ và Lợi đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận cùng nhau tổ chức cho nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh An Giang) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Út, Huy, Nhỏ và Lợi về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” để điều tra xử lý.

Kết quả điều tra cho thấy, từ ngày 30/3 đến ngày 15/4, Út, Nhỏ và Lợi đã 3 lần đưa 47 người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh đến khách sạn Anh Đào (thành phố Long Xuyên, An Giang) nghỉ, rồi sau đó đưa xuống khu vực biên giới các huyện Hòn Đất, Kiên Lương và thành phố Hà Tiên (Kiên Giang) để xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Kết thúc phiên tòa, ngoài bản án đã tuyên, Hội đồng xét xử còn buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Ngoài ra, buộc bị cáo Nguyễn Văn Út nộp phạt số tiền 15 triệu đồng; 3 bị cáo gồm: Nguyễn Thị Kim Huy, Phạm Tấn Lợi, Nguyễn Như Nhỏ mỗi người nộp phạt 10 triệu đồng.

Tám người Trung Quốc đã có hành vi nhập cảnh trái phép nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Công Mạo (TTXVN)
Lào Cai: Khởi tố vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép
Lào Cai: Khởi tố vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Chiều 7/6, Đồn Biên phòng A Mú Sung, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép xảy ra tại địa bàn thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai", để điều tra theo quyền hạn của Bộ đội Biên phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN