Phạt tù cựu Đại úy Công an lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Ngày 23/2, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Vân Canh (Bình Định) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lê Thanh Trung (cựu Đại úy, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vân Canh) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 355 Bộ luật Hình sự. 

Theo cáo trạng, khi còn đương nhiệm chức vụ Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vân Canh, Lê Thanh Trung được phân công nhiệm vụ phụ trách công tác nhà giam giữ, công tác hỗ trợ tư pháp, dẫn giải can phạm thi hành án tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Cuối tháng 7/2021, Công an tỉnh Bình Định quyết định điều chuyển 11 bị can đang bị tạm giam từ Trại tạm giam Công an tỉnh đến tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh Bình Định, Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh tạm dừng việc giải quyết cho các bị can thăm gặp thân nhân. Lợi dụng điều đó, trong các ca trực được phân công (từ cuối tháng 7/2021 đến đầu tháng 11/2021), Lê Thanh Trung đã nhiều lần vào buồng tạm giam tiếp xúc với các bị can và đưa số điện thoại của mình để các bị can gọi điện về cho gia đình, người thân chuyển tiền mua đồ ăn thêm.

Sau đó, Lê Thanh Trung nhắn số tài khoản ngân hàng của mình cho gia đình các bị can để nhận tiền nhưng không hề báo cáo lãnh đạo Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh, không vào sổ theo dõi gửi lưu ký, không mua đồ ăn thêm cho các bị can mà rút ra sử dụng vào mục đích cá nhân.

Quá trình điều tra xác định, Lê Thanh Trung đã nhiều lần cho các bị can sử dụng điện thoại trái quy định trong buồng giam; nhận và chiếm đoạt tiền của gia đình, người thân bị can qua tài khoản cá nhân và tài khoản Lê Thanh Trí (em trai Trung) tổng số tiền 42 triệu đồng. Trong số này, Trung chỉ trích ra hơn 1,4 triệu đồng để mua đồ ăn thêm cho 2/11 bị can.

Khoảng đầu tháng 10/2021, khi biết Công an tỉnh Bình Định sẽ thanh tra tại đơn vị, Lê Thanh Trung đã hợp thức số tiền đã nhận nhằm che giấu và đối phó việc kiểm tra bằng cách tạo ra 25 Phiếu gửi quà đưa cho các bị can ký vào mục “Người nhận” và gọi cho gia đình, người thân các bị can đã chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Trung đến Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh để ký vào mục “Người gửi”. Tại mục “Cán bộ tiếp nhận”, Trung đã nhờ một số cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ký hộ. Trung cũng nhờ người soạn thảo biên bản “khống” về việc người bị tạm giam xin thêm khẩu phần ăn…

Tại phiên tòa, Lê Thanh Trung thừa nhận hành vi phạm tội của mình, từ chối luật sư bào chữa. Hành vi của bị cáo Trung là trái với pháp luật, nguy hiểm cho xã hội, diễn ra liên tục trong thời gian dài, vi phạm nghiêm trọng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; làm cho cơ quan, tổ chức của Nhà tạm giam, Nhà tạm giữ bị suy yếu mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào chính quyền. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy cần xử phạt bị cáo với hình phạt tương xứng.

Thông qua cáo trạng và căn cứ áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trung 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, không áp dụng hình phạt bổ sung.

Lê Phước Vĩnh Trọng (TTXVN)
Phạt tù cựu Điều tra viên làm giả Quyết định khởi tố vụ án
Phạt tù cựu Điều tra viên làm giả Quyết định khởi tố vụ án

Ngày 22/2, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Tuấn Thanh (cựu Điều tra viên sơ cấp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố) 12 tháng tù giam về tội "Giả mạo trong công tác" theo Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của bị cáo đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật tố tụng hình sự, làm ảnh hưởng đến sự nghiêm minh của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN