Nguyên Phó Chánh án Tòa án Quận 4 Nguyễn Hải Nam lĩnh án 17 tháng tù

Ngày 30/12, sau hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh) 17 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại Thành phố Hồ Chí Minh) 24 tháng tù, cùng về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015.

Chú thích ảnh
Bị cáo Lâm Hoàng Tùng (áo xanh), bị cáo Nguyễn Hải Nam (áo trắng) sau phiên tòa ngày 30/12/2020. Ảnh: TTXVN phát

Đây là vụ án xuất phát từ vụ việc tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, Quận 1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982) và bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983).

Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đã đến căn nhà nói trên), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác đã xông vào nhà, dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Theo Hội đồng xét xử, dù quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng khi xem lại các đoạn video ghi lại diễn biến sự việc, các bị cáo thừa nhận hình ảnh, giọng nói trong clip trình chiếu tại tòa là của mình.

Căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo Nam, Tùng đã có hành vi như cáo buộc. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Hành vi của các bị cáo Nam, Tùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của người khác được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bản thân các bị cáo là những người có am hiểu pháp luật, có thời gian dài công tác trong ngành tư pháp nhưng lại phạm luật nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.  

Vụ án được dư luận quan tâm do thời điểm xảy ra, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc nhóm Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế các con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà, gây bức xúc dư luận.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, chứng cứ là dữ liệu camera tại hiện trường ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh có kết luận giám định khẳng định dữ liệu camera không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa. Trong vụ án này, đối với bị can Nguyễn Thị Hương Tâm, do đi khỏi nơi cư trú và không rõ đi đâu, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Hà Chung (TTXVN)
Ngày 3/9, xét xử nguyên Phó Chánh án Tòa án Quận 4, TP Hồ Chí Minh
Ngày 3/9, xét xử nguyên Phó Chánh án Tòa án Quận 4, TP Hồ Chí Minh

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã có quyết định đưa vụ án Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4, TP Hồ Chí Minh) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh) ra xét xử vào ngày 3/9. Vụ án do Tòa gia đình và người chưa thành niên - Tòa án nhân dân thành phố giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN