Một bị cáo bị tuyên 5 năm tù giam do làm lây lan dịch COVID-19

Ngày 6/9, Tòa án nhân dân TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Trí 5 năm tù giam với tội danh "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 240 - Bộ luật Hình sự.

Chú thích ảnh
Bị cáo Lê Văn Trí tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vào ngày 6/9. Ảnh: TTXVN phát

Theo cáo trạng, tháng 3/2021, Lê Văn Trí cùng em rể là Phan Văn T. đến Thành phố Hồ Chí Minh làm thuê cho một đại lý nước đá ở chợ đầu mối Bình Điền (thuộc Phường 7, Quận 8). Đến tháng 7/2021, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Thành phố Hồ Chí Minh nên đại lý nước đá ngưng hoạt động nên ngày 2/7, Trí và T. đi xe máy về Cà Mau. 

Trí và T. đến Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh (Phường 5, thành phố Cà Mau) để làm thủ tục nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, khai báo gian dối về lịch trình di chuyển. Nộp hồ sơ xong, Trí và T về nhà của Trí ở ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên, thành phố Cà Mau; sau đó T. về nhà mình ở ấp Đầu Nai (xã Tân Phú, huyện Thới Bình). Đến chiều cùng ngày, Trí mới đến Trạm y tế xã An Xuyên khai báo y tế.

Ngày 3/7, UBND xã An Xuyên có quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với Lê Văn Trí trong thời gian 21 ngày nhưng Trí đã không thực hiện đúng các quy định như đã cam kết, dẫn đến làm lây lan dịch COVID-19 cho nhiều người. Ngày 7/7, Trí có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Từ chuỗi lây nhiễm của Trí đã có 1 người tử vong.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Cà Mau) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Văn Trí về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Trí thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tiếp đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau đã truy tố Lê Văn Trí về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 240 - Bộ luật Hình sự.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Bắc Ninh: Khởi tố các vụ án làm lây lan dịch COVID-19
Bắc Ninh: Khởi tố các vụ án làm lây lan dịch COVID-19

Tối 29/8, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác” theo điều 240, Bộ luật hình sự năm 2015, để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật và xử lý nghiêm đối với những đối tượng vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN