Lực lượng cảnh sát giao thông có được kiểm tra hàng hóa trên xe tham gia giao thông?

Bạn đọc hỏi: Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo giao thông có được kiểm tra, khám xét hàng hóa trên xe không?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an nêu rõ, CSGT có quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông; kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ.

Chú thích ảnh
CSGT được quyền kiểm tra hàng hóa trên xe lưu thông theo quy định pháp luật. Ảnh: TTXVN.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, CSGT là người có thẩm quyền xử phạt các lỗi liên quan đến hàng hóa được chở trên phương tiện như: Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn; vận chuyển hàng hóa vượt quá trọng tải; chằng buộc hàng hóa không bảo đảm an toàn; chở hàng hóa vượt quá kích thước bao ngoài của xe…

Tuy nhiên, nếu muốn khám xét bên trong hàng hóa chở trên xe, CSGT cần thực hiện theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, tức việc khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng, phương tiện vận tải, đồ vật đó có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng quy định: Trưởng Công an phường, Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng CSGT đường bộ, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội… được quyền khám phương tiện, đồ vật.

Trường hợp đặc biệt, để CSGT được khám xét phương tiện, đồ vật trên xe đang lưu thông sẽ được thực hiện theo khoản 3 Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính: Nếu có căn cứ cho rằng nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy, thì cán bộ, chiến sĩ CSGT được quyền khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính, với điều kiện phải báo cáo ngay cho Thủ trưởng trực tiếp của mình và phải chịu trách nhiệm về việc khám.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Cảnh sát giao thông có được truy đuổi người vi phạm giao thông dịp Tết?
Cảnh sát giao thông có được truy đuổi người vi phạm giao thông dịp Tết?

Bạn đọc hỏi: Dịp Tết, khi tham gia giao thông vẫn thấy lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) truy đuổi người vi phạm giao thông trên đường, điều đó có đúng không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN