Luật sư: Dùng bản đồ có 'đường lưỡi bò' là vi phạm pháp luật

Một loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng là: H&M, Louis Vuiton, Gucci, UNIQLO, Chanel vừa bị phát hiện dùng bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp trên website phiên bản tiếng Trung. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhấn mạnh: Cần phải có chế tài nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân đưa thông tin trái phép về đường lưỡi bò phi pháp.

Chú thích ảnh
Loạt thương hiệu đình đám khác bị phát hiện sử dụng bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp trên website chính thức tiếng Trung. Ảnh chụp màn hình.

“Việc các thương hiệu thời trang đăng tải bản đồ ‘đường lưỡi bò’ là vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Các cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam có thể áp dụng các chế tài hành chính, xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin trái phép về chủ quyền biển đảo theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện và các chế tài khác theo quy định pháp luật”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

“Việc sản phẩm bị cài cắm chủ quyền, vấn đề tôn giáo, sắc tộc hoặc phân biệt chủng tộc là vi phạm quy định của luật pháp quốc tế và Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Các sản phẩm này có thể bị thu giữ, tiêu hủy, cấm bán tại một hay nhiều quốc gia”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm.

 

Chú thích ảnh
Lực lượng quản lý thị trường của Bộ Công Thương từng phát hiện 3 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội bán các sản phẩm liên quan đến “đường lưỡi bò”. Ảnh: QL.

Trước đây, một số sản phẩm xe ô tô xuất xứ từ Trung Quốc cũng sử dụng phần mềm có bản đồ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc, Sau đó, lực lượng chức năng đã tịch thu các mẫu xe trên, xung công quỹ đồng thời tiêu hủy phần mềm độc hại. Vào tháng 11/2019, Tổng cục Hải quan tịch thu 7 xe ô tô Hanteng (xuất xứ Trung Quốc) có bản đồ định vị vệ tinh “đường lười bò” nhập khẩu vào Việt Nam tại cửa khẩu Đình Vũ (Hải Phòng). 

Đến nay, việc nhập khẩu các loại ô tô mang thương hiệu nói trên vào Việt Nam đã bị kiểm soát rất gắt gao; đồng thời đối diện với sự tẩy chay của người tiêu dùng. Ngoài xe hơi, thiết bị điện tử, một số loại sách, truyện, tranh ảnh của Trung Quốc được phát hiện tại Việt Nam có in "hình lưỡi bò" cũng bị thu giữ, tiêu hủy theo quy định.

Minh Phương/Báo Tin tức
Phát hiện nhiều thương hiệu thế giới sử dụng bản đồ có 'đường lưỡi bò' phi pháp
Phát hiện nhiều thương hiệu thế giới sử dụng bản đồ có 'đường lưỡi bò' phi pháp

Mới đây, một loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng như H&M, Louis Vuiton, Gucci, UNIQLO, Chanel đã bị phát hiện sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp trên website chính thức phiên bản tiếng Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN