Kon Tum điều tra, xác minh vụ vận chuyển gỗ không rõ nguồn gốc

Ngày 13/4, ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã thành lập Tổ công tác điều tra, xác minh vụ vận chuyển gỗ tang vật của các vụ án hình sự trên lâm phần của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô.

Theo đó,  các thành viên Tổ công tác sẽ phối hợp với UBND huyện Đăk Tô và các cơ quan có liên quan điều tra, xác minh, làm rõ hành vi, nguồn gốc, khối lượng lâm sản của các vụ án hình sự được tập kết tại tiểu khu 278 của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô. Thời gian thực hiện từ ngày 16 - 27/4.

Trước đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô được giao kéo gom, vận chuyển lượng gỗ là tang vật vi phạm của các vụ việc xử lý từ năm 2012-2013, với tổng số gỗ vi phạm hơn 415 mét khối. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển lâm sản là tang vật vi phạm ra khỏi rừng, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô đã không thông tin, báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện để nắm, phối hợp và theo dõi, quản lý.

Qua kiểm soát, ngành chức năng huyện Đăk Tô còn phát hiện có gần 85 mét khối gỗ tròn không phải là gỗ tang vật vi phạm trong các vụ án đã xử lý trước đây cũng được vận chuyển cùng.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Tấn Liêm khẳng định: Việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô vận chuyển gỗ tang vật vụ án ra khỏi rừng, không báo cho chính quyền và vận chuyển gỗ không nằm trong hồ sơ ra khỏi rừng về mặt thủ tục là không đúng.

Ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô cho biết: "Trong quá trình vận chuyển, gỗ bị mục. Mọi dấu hiệu trên gỗ không còn nên chúng tôi chưa xác định rõ cây nào là tang vật các vụ án. Vì đó toàn bộ gỗ cũ nên chúng tôi quyết định kéo về bãi. Sau đó, chúng tôi truy xuất kiểm tra, cái nào không có trong hồ sơ thì lập hồ sơ để làm thủ tục gửi lên các cấp, các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo đúng quy định. Mục đích của chúng tôi là để bảo quản (gỗ để trong rừng lâu ngày sẽ hư) và tránh thất thoát tài sản của nhà nước. Việc đưa gỗ về giúp công tác quản lý bảo vệ rừng của chúng tôi được dễ dàng, tránh lâm tặc vào kéo gỗ".

Cao Nguyên (TTXVN)
Vận chuyển gỗ tang vật, kéo thêm gần 85 m3 gỗ không rõ nguồn gốc
Vận chuyển gỗ tang vật, kéo thêm gần 85 m3 gỗ không rõ nguồn gốc

Chiều 12/4, UBND huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum cho biết, qua kiểm soát hoạt động vận chuyển lâm sản trên địa bàn, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 85 m3 gỗ không rõ nguồn gốc được vận chuyển kèm trong gỗ tang vật. Đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN