Khởi tố 3 nguyên cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp với 3 nguyên chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai trong đường dây “giả mạo trong công tác”.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố: Doãn Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1984), Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1981) và Vũ Thị Kim Oanh (sinh năm 1984), đều nguyên là chuyên viên Phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai.

Đây là chuyên án được Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công an) xác lập từ tháng 2/2017. Quá trình trinh sát, Cục An ninh Kinh tế đã phát hiện nhiều đường dây hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước; có sự tiếp tay của một số cán bộ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương, tập trung nhiều nhất ở địa bàn Lào Cai và tỉnh Quảng Ninh.

Từ đó, Ban chuyên án đã quyết định tập trung vào đường dây do Nguyễn Thị Vân, Vũ Thị Kim Oanh và Doãn Thị Hồng Hạnh, đều là chuyên viên Phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, được giao trách nhiệm quản lý hồ sơ hướng dẫn viên, đề xuất việc cấp thẻ hướng dẫn viên, móc nối với đối tượng ngoài xã hội để sử dụng giấy tờ nghi giả, nộp hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên với số lượng lớn.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, những đối tượng trên đã trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hồ sơ, làm giả các văn bằng, chứng chỉ để hoàn thiện hồ sơ; sau đó tiến hành thẩm định và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế không đủ điều kiện với giá từ 10-70 triệu đồng, tùy từng trường hợp và từng thời điểm.

Cục An ninh Kinh tế đã làm việc và thu giữ hàng trăm hồ sơ hướng dẫn viên được cấp thẻ tại các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Điện Biên để phục vụ công tác điều tra.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2014 đến năm 2017, lãnh đạo và chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp thẻ trái quy định pháp luật cho hàng trăm trường hợp hồ sơ hướng dẫn viên du lịch không đủ điều kiện, thu lời bất chính hàng tỷ đồng. Đồng thời, các chuyên viên của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai còn móc nối với các chuyên viên của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 6 tỉnh còn lại để thẩm định, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

TTXVN/Báo Tin tức
An Giang khởi tố cán bộ thuế tiếp tay cho doanh nghiệp
An Giang khởi tố cán bộ thuế tiếp tay cho doanh nghiệp

Ngày 12/3, ba cán bộ Chi cục thuế khu vực thị xã Tân Châu – An Phú, và Chi cục thuế khu vực huyện Tịnh Biên – Tri Tôn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, làm rõ hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Mua bán trái phép hóa đơn" nhằm hưởng lợi bất chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN