Hà Tĩnh: Đình chỉ các hoạt động thông tin, báo chí của Báo VietnamEuropa

Ngày 22/9, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với ông Lê Ngọc Dung, Tổng Biên tập Báo VietnamEuropa, đồng thời đình chỉ các hoạt động thông tin, báo chí của tờ báo này tại địa bàn.

Theo quyết định, từ năm 2017 đến nay, ông Lê Ngọc Dung (sinh năm 1948, trú tại thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) là Tổng biên tập Báo VietnamEuropa (Báo cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc) đã có hoạt động thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và nhiều tỉnh trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Dung đã tự cấp thẻ nhà báo VietnamEuropa cho các phóng viên, cộng tác viên là người Việt Nam tại nhiều tỉnh/thành khác nhau để hoạt động báo chí như: Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, chỉ đạo sản xuất tin, bài trên Báo điện tử VietnamEuropa và Báo in VietnamEuropa...

Tuy nhiên, việc tổ chức hoạt động thông tin, báo chí của ông Lê Ngọc Dung không có giấy phép của Bộ Ngoại giao, vi phạm nguyên tắc hoạt động thông tin, báo chí của báo chí nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, quy định tại Điều 3, Nghị định 88/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 của Chính phủ Việt Nam.

Căn cứ quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 5 Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27/1/2022 của Chính phủ), lực lượng chức năng đã tiến hành làm việc, lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với ông Lê Ngọc Dung. Đồng thời, ông Lê Ngọc Dung bị buộc dừng ngay các hoạt động thông tin, báo chí của Báo VietnamEuropa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh kể từ ngày 19/9/2023 cho đến khi được cấp giấy phép hoạt động.

Cơ quan Công an cũng yêu cầu các cá nhân có thẻ nhà báo của Báo VietnamEuropa dừng các hoạt động thông tin, báo chí trên danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên Báo VietnamEuropa. Các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp khi phát hiện những trường hợp sử dụng thẻ nhà báo Báo VietnamEuropa để tác nghiệp thì báo ngay cho quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Ngà (TTXVN)
Lâm Đồng: Để xảy ra phá rừng, một Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ công tác
Lâm Đồng: Để xảy ra phá rừng, một Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 22/7, UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Mê Linh trong vòng 15 ngày do để xảy ra phá rừng gây thiệt hại gần 3.000m2 đất rừng trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN