Giải cứu nhiều động vật quý hiếm trong quán ăn ở Đồng Nai

Ngày 31/7, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp với Hạt Kiểm Lâm Biên Hòa bất ngờ kiểm tra và bắt quả tang quán ăn gia đình Trúc T (trên đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố 3, phường Quyết Thắng, Biên Hòa) đang có hành vi tàng trữ, buôn bán và chế biến nhiều động vật hoang dã quý hiếm.

Trưa 31/7, bất ngờ ập vào kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện quán ăn Trúc T đang tàng trữ tổng cộng 14 cá thể động vật hoang dã quý hiếm như: Tê tê Java, cheo cheo, cầy vòi hương, dúi mốc nhỏ… Đặc biệt, trong đó phải kể đến cá thể tê tê Java (cá thể cái) thuộc động vật quý hiếm nhóm 1B đang mang bầu và đã sinh một cá thể con ngay tại thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Phan Đình Văn là nhân viên quản lý của quán ăn Trúc T khai nhận toàn bộ số động vật hoang dã trên được một người tên Hùng (trú tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) giới thiệu, đem hàng đến ký gửi và bán cho khách nhậu khi khách có nhu cầu.

Ông Phan Đình Văn cho biết, trong các cá thể động vật quý hiếm, cá thể Tê tê có trọng lượng khoảng 5 kg đang mang bầu là có giá bán cao nhất với giá 11 triệu đồng. Khi quán ăn bán được cho khách cá thể động vật nào thì ông Hùng sẽ cho người tới nhận tiền của cá thể đó.

Bên cạnh đó, trong quá trình tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng cũng phát hiện thêm các nhân viên của quán đang chế biến món ăn từ một cá thể rắn quý hiếm cho khách nhậu.

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, để kịp thời cứu hộ cá thể Tê tê vừa sinh con và các cá thể động vật hoang dã khác đang bị giữ ở quán ăn, đoàn đã chuyển toàn bộ 15 cá thể (trong đó có một cá thể Tê tê con mới được sinh ra) về khu vực cứu hộ động vật Vườn Xoài tại xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai để chăm sóc nuôi dưỡng trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tiếp tục điều tra xác minh và xử lý những người liên quan đến việc tàng trữ buôn bán động vật hoang dã quý hiếm trên theo quy định của pháp luật.

Lê Xuân (TTXVN)
Điều tra bổ sung vụ án hai vợ chồng 'trùm' sản phẩm động vật quý hiếm
Điều tra bổ sung vụ án hai vợ chồng 'trùm' sản phẩm động vật quý hiếm

Do lời khai của một số bị cáo còn mâu thuẫn nên Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhằm làm sáng tỏ các tình tiết liên quan đến "ông trùm" sản phẩm động vật quý hiếm và các đồng phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN