Cảnh báo lừa đảo đánh cắp mật khẩu trên các trang mua sắm online giả mạo

Lợi dụng nhu cầu mua sắm trên nền tảng online tăng cao, một số kẻ đã mạo danh các nhãn hàng, siêu thị... đã gửi đường dẫn lừa người dân nhập tên, mật khẩu facebook cá nhân; đặc biệt, một số trang còn khuyến dụ người dân cung cấp thông tin, mật khẩu tài khoản ngân hàng rồi sau đó chiếm dụng.

Chú thích ảnh
Người dân mua hàng cần cảnh giác với những lời mời dẫn đường link để lấy mất thông tin cá nhân. Ảnh minh họa

Thủ thuật chung của kẻ lừa đảo là gửi link đường dẫn có nội dung khuyến mãi, tặng quà hấp dẫn và yêu cầu người dân nhập thông tin đăng nhập trang facebook cá nhân, hay nguy hiểm hơn là mật khẩu tài khoản ngân hàng, sau đó thủ phạm chiếm đoạt tài khoản của các nạn nhân.

Đối với các tài khoản facebook cá nhân, thủ phạm sẽ lần lượt nhắn tin danh sách bạn bè để nhờ nạp tiền, chuyển khoản... Đối với các tài khoản ngân hàng, thủ phạm sẽ thực hiện chuyển tiền hoặc rút tiền... để chiếm đoạt. Dù thủ thuật này không mới và đã xuất hiện cách đây vài năm nhưng trong bối cảnh nhu cầu mua sắm online tăng cao nên vẫn có người mất cảnh giác, bị lừa.

Theo đại diện Saigon Co.op, các siêu thị, nhãn hàng của đơn vị không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp những thông tin cá nhân cần phải bảo mật như mật khẩu facebook, mật khẩu ngân hàng… khi mua sắm trên các trang online của đơn vị. Để đảm bảo an toàn cho khách, các siêu thị thường chỉ yêu cầu người mua hàng để lại thông tin liên lạc (chủ yếu là số điện thoại di động, địa chỉ) để chủ động gọi lại cho khách chốt đơn hàng và thời gian giao nhận.

Theo các chuyên gia công nghệ, các thông tin cá nhân như mật khẩu ngân hàng, mật khẩu các tài khoản mạng xã hội hết sức quan trọng và cần từng cá nhân tự bảo mật cao, không tùy tiện cung cấp cho các trang web, link lạ chưa rõ nguồn gốc. Chỉ cần sơ suất nhỏ, các tài khoản cá nhân sẽ bị kẻ xấu chiếm dụng, mạo danh để thực hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo, để lại nhiều hệ lụy lớn.

Trường hợp bị mất tài khoản mạng xã hội, nạn nhân cần nhắn tin bằng điện thoại cho bạn bè trong danh sách, hoặc nhờ bạn bè đăng tin cảnh báo rộng rãi. Nếu lộ mật khẩu tài khoản ngân hàng, nạn nhân cần ngay lập tức đổi mật khẩu hoặc liên hệ ngân hàng khóa tài khoản để hạn chế rủi ro.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
6 điểm nổi bật trong ngày đầu diễn ra lễ hội mua sắm 'ở nhà săn hàng sale' trên Lazada
6 điểm nổi bật trong ngày đầu diễn ra lễ hội mua sắm 'ở nhà săn hàng sale' trên Lazada

Trong ngày 6/6, ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm của Lazada, doanh thu toàn sàn tăng gấp 6 lần, tổng số lượng người mua tăng gấp 4 lần, nhu cầu mua sắm chính hãng tăng mạnh với tổng số lượng đơn hàng trên LazMall tăng gấp 9 lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN