Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ 'cò' làm hộ chiếu nhanh trên mạng

Ngày 21/5, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lợi dụng một bộ phận người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” làm hộ chiếu nhanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ chiếm đoạt thông tin cá nhân.

Theo Công an thành phố Hà Nội, hiện nay, việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an tạo thuận lợi rất lớn cho công dân. Người dân có thể chủ động về thời gian, địa điểm, nộp hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng hơn, không phải trực tiếp đến cơ quan Công an để làm các thủ tục nộp hồ sơ. 

Tuy nhiên, lợi dụng một bộ phận người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, trên mạng xã hội facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” đăng tải các bài viết “làm hộ” hộ chiếu như: “Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh”, “Làm hộ chiếu nhanh giá rẻ tại Hà Nội”, “Hộ chiếu Nhanh (Passport) Visa - Xuất nhập cảnh Việt Nam”... với mức chi phí phải trả cho các “dịch vụ nhanh” này cao rất nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Công an thành phố Hà Nội cho biết thêm, một số đối tượng xấu còn lợi dụng việc này đánh cắp thông tin của cá nhân như, ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, mã OTP... nhằm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng. Sau đó dùng tài khoản này để lừa đảo vay tiền của người thân, bạn bè, chiếm đoạt toàn bộ thông tin cư trú cá nhân của nhiều người trong ứng dụng VNeID.

Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Trong trường hợp không thể nộp hồ sơ, người dân có thể nhờ người thân, bạn bè quen biết, có uy tín, am hiểu công nghệ thông tin hoặc trực tiếp đến cơ quan Công an nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không sử dụng “dịch vụ online” trên các mạng xã hội. Khi gặp trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

MK (TTXVN)
Biểu dương thành tích triệt phá đường dây sử dụng thông tin cá nhân trái phép
Biểu dương thành tích triệt phá đường dây sử dụng thông tin cá nhân trái phép

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi Thư khen Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an tỉnh Phú Yên về thành tích đấu tranh chuyên án, triệt phá đường dây thu thập, sử dụng thông tin cá nhân để mở và bán tài khoản ngân hàng trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN