Bắt giữ trên 100 đối tượng trong đường dây lừa đảo bán hàng online

Ngày 22/4, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố đối tượng Lê Huy Nhất và 36 đối tượng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vòng hơn 4 tháng, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai lực lượng phối hợp với cơ quan chức năng của 45 tỉnh, thành phố trong cả nước triệu tập và bắt giữ hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỷ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng của các đối tượng trên. Cơ quan Công an xác định đối tượng chủ mưu là Lê Huy Nhất (sinh năm 1983, trú tại phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Hữu Hiếu (sinh năm 1993, trú tại xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Hà Tĩnh tập trung lực lượng xác minh đơn trình báo về hoạt động của nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, lực lượng Công an phát hiện một nhóm hơn 10 đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh lừa đảo dưới hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online. Nhóm này nằm trong đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh được hình thành từ năm 2018. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, chặt chẽ, chuyên nghiệp với hơn 100 người tham gia chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chính Minh... 

Phương thức hoạt động của nhóm là lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng. Nạn nhân nhóm nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, những người không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập. Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 - 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách.   

Để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng không vội vàng đặt hàng ngay mà chờ đến 1 - 2 ngày sau khi cộng tác viên đăng bài, chúng mới sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng. Khi cộng tác viên đặt hàng tại trang page bán hàng, các đối tượng cam đoan sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty nhưng thực tế địa chỉ nhận hàng hoàn toàn giả mạo. Sau khi hàng đã đến tay của cộng tác viên, những người đặt mua hàng trước đó không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các đối tượng cung cấp là giả. Các cộng tác viên sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa không thể sử dụng vì là hàng giả, hàng kém chất lượng sau khi đã bỏ số tiền lớn để mua.

Tường Vũ (TTXVN)
Khởi tố vụ án tổ chức xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc
Khởi tố vụ án tổ chức xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Ngày 21/4, lãnh đạo Đồn Biên phòng Xuân Trường (Bộ đội Biên phòng Cao Bằng) cho biết đơn vị vừa khởi tố vụ án tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN