Bản án nghiêm khắc đối với Quách Duy do 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ'

Ngày 15/4, Tòa án nhân dân quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh) mở phiên tòa xét xử bị cáo Quách Duy (nguyên công chức Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh), tuyên phạt bị cáo 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại Điều 331 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chú thích ảnh
Bị cáo Quách Duy bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Theo nội dung vụ án, bị cáo Quách Duy đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh trên Facebook, trong đó 3 bài viết có thông tin xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, vu khống, xúc phạm lãnh đạo của thành phố. Ngày 18/9/2020, bị cáo Quách Duy bị cơ quan công an bắt tạm giam. Trong khi khám xét, Cơ quan điều tra (Công an quận Tân Phú) thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có tài liệu đóng dấu “Mật”, “Tối mật”, “Tuyệt mật”… nên đã chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra (Công an Thành phố Hồ Chí Minh) tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hội đồng xét xử nhận định, cáo trạng truy tố bị cáo là có cơ sở, đúng pháp luật. Hành vi của bị cáo Quách Duy là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tại phiên tòa, bị cáo Quách Duy thừa nhận đã tự soạn thảo, đăng tải trên trang Facebook cá nhân những bài viết như cáo trạng đã nêu, song không cho rằng những bài viết này có nội dung xấu. Bị cáo cũng cho rằng kết quả giám định của Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh là không khách quan do hai bên có kiện tụng nhau tại tòa.

Trước đó, bị cáo Quách Duy được dư luận chú ý sau khi khởi kiện quyết định xử phạt hành chính đối với bị cáo từ phía Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh. Theo nội dung vụ việc, vào lúc 17 giờ 38 ngày 9/4/2019, Quách Duy đã đăng tải bài viết tựa đề “Đốt củi” trên Facebook Duy Quách do bị cáo thiết lập, đăng ký sử dụng, trong đó có nội dung liên quan đến một Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hành vi của Quách Duy là vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác, căn cứ quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013 của Chính phủ, nên ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với cá nhân Quách Duy. Ngày 27/5/2019, Quách Duy nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 16/9/2019, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên bác đơn khởi kiện của nguyên đơn Quách Duy. Tòa án nhận định, vụ án liên quan đến việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việc ban hành quyết định xử phạt đúng quy trình và thẩm quyền. Trong quá trình giải quyết vụ án, người khởi kiện có cung cấp một số tài liệu nhưng đây chỉ là bản sao. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) chưa có ý kiến về những tài liệu trên, vì vậy không thể xem là chứng cứ đối với vụ án. Đồng thời, Quách Duy chưa đưa ra chứng cứ để chứng minh bài viết của mình truyền tải thông tin đúng sự thật và chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn rằng nội dung Quách Duy đăng tải là đúng sự thật. Chính vì thế, Tòa án đủ căn cứ xác định thông tin Quách Duy đăng tải công khai trên Facebook cá nhân là vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm người khác.

Sau bản án sơ thẩm, Quách Duy kháng cáo. Ngày 10/9/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã bác kháng cáo. Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định, nguyên đơn không cung cấp được chứng cứ mới, bản án sơ thẩm là có cơ sở nên đã tuyên y án sơ thẩm.

Hà Chung (TTXVN)
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN