Nếu Tổng thống Trump bị phế truất, chiến dịch tranh cử của phe Dân chủ sẽ phá sản

Nếu quy trình luận tội khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump phải rời Nhà Trắng, khi đó Phó Tổng thống Mike Pence sẽ thay thế và sẽ khiến chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ bị đảo lộn hoàn toàn.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Politico

Theo tờ Politico, nếu Tổng thống Trump thất bại trong cuộc bỏ phiếu luận tội và bị phế truất, kết quả bầu cử tổng thống năm 2016 vẫn vậy, phe Dân chủ sẽ không thể kiểm soát Nhà Trắng. Khi đó, Mỹ sẽ có Tổng thống Mike Pence.

Theo khảo sát dư luận của Đại học Quinnipiac, cứ 10 người Cộng hòa thì có 9 người nói rằng không nên luận tội và phế truất Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, giả sử trường hợp đó xảy ra, phe Dân chủ sẽ lâm vào tình thế “gậy ông đập lưng ông”. Họ sẽ thấy Tổng thống Pence khó xử lý hơn nhiều so với Tổng thống Trump trong bầu cử năm 2020.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Pence tốt hơn so với Tổng thống Trump. Từ khi vào Phòng Bầu dục, ông Pence có thể chứng tỏ ý chí và năng lực thay đổi tình thế, khôi phục sự yên ổn và xoa dịu các khu vực bầu cử quá mệt mỏi với chính trường Mỹ. Ông thậm chí còn có thể thuyết phục được một trong những người Cộng hòa được yêu thích nhất, ít bê bối nhất hợp tác: cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley.

Chú thích ảnh
Đảng Dân chủ có thể gặp thách thức lớn nếu Tổng thống Trump bị phế truất. Ảnh: AFP/TTXVN

Nếu phe Cộng hòa tại Thượng viện quay lưng lại với Tổng thống Trump, ông sẽ phải ra đi, để lại ghế cho ông Pence. Khi đó, các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ sẽ phải vứt bỏ hoàn toàn những luận điểm thuyết trình về việc làm thế nào để đánh bại ông Trump. Họ sẽ phải nghĩ ra ý tưởng mới hoàn toàn để đối phó với một Tổng thống Pence khi đó.

Những tính toán chính trị của các ứng cử viên Dân chủ và cử tri Dân chủ sẽ thay đổi đột ngột. Thay đổi này có thể hoàn toàn đảo lộn mọi thứ.

Lúc ấy, ứng cử viên Joe Biden sẽ gặp vấn đề lớn nhất. Toàn bộ chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden đang dựa trên cam kết là ông sẽ dùng chính trị thực dụng và kinh nghiệm sâu rộng để đánh bại điều bất bình thường là Tổng thống Trump và đưa mọi thứ trở về trật tự bình thường. Do đó, một khi ông Trump đã rời Nhà Trắng, ông Pence khôi phục mọi thứ như xưa cho nước Mỹ trên cương vị tổng thống thì ông Biden sẽ mất luận điểm chính.

Khi đó, Mỹ sẽ không còn một tổng thống dân túy, phản đối nhập cư, có thiện cảm với lãnh đạo Triều Tiên hay Nga cho đảng Dân chủ chỉ trích. Thay vào đó, Mỹ sẽ có một tổng thống Cộng hòa truyền thống mang tên Mike Pence – người ủng hộ thỏa thuận thương mại tự do, người từng tìm cách đạt thỏa thuận cải tổ nhập cư...

Nếu ông Pence khôi phục lại hình ảnh truyền thống của Mỹ trên trường quốc tế, những cử tri dao động có thể sẽ ủng hộ ông. Cũng cần lưu ý rằng nếu ông Pence làm tổng thống, điều đó là vì nhiều cử tri Cộng hòa đã không thể chịu đựng được hơn tình hình chính trị hiện nay. Khi đó, Mỹ sẽ không còn là nước bị phân cực như bây giờ.

Chú thích ảnh
Hai ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Elizabeth Warren. Ảnh: Getty Images

Tất cả những điều trên sẽ khiến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ đảo lộn. Không chỉ ông Biden bị ảnh hưởng mà cả bà Elizabeth Warren hay ông Bernie Sanders cũng sẽ gặp thách thức mới.

Khi đó, nhiều người Mỹ sẽ không còn muốn “thay đổi cơ cấu to lớn” mà bà Warren đưa ra hay đi theo cuộc “cách mạng” theo đề nghị của ông Sanders.

Với bà Warren, bà coi mọi vấn đề mà Mỹ đối mặt đều bắt nguồn từ tham nhũng. Khi ông Trump không còn tại vị và ông Pence khôi phục lại trật tự truyền thống, những gì bà Warren mô tả về Nhà Trắng sẽ lỗi thời.

Theo tờ Politico, tất nhiên là nếu ông Pence trở thành tổng thống, ông có thể không có những động thái xa rời ông Trump. Ông Pence có thể còn ân xá cho ông Trump. Ngay cả khi ông Pence không muốn dính líu tới ông Trump, thì ông Trump cũng không để điều đó xảy ra vì cả ông Pence cũng là người liên quan tới Ukraine – đất nước vướng vào bê bối chính trị ở Mỹ sau khi điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine bị rò rỉ.

Tóm lại, khi đang điều tra luận tội Tổng thống Trump, đảng Dân chủ cần phải chuẩn bị cho cả khả năng phải thiết lập lại hoàn toàn chiến dịch tranh cử tổng thống. Phế truất tổng thống thông qua luận tội không có nghĩa là mang lại lợi thế lớn cho phe Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Hai ‘đấu sĩ’ trong cuộc chiến luận tội Tổng thống Mỹ
Hai ‘đấu sĩ’ trong cuộc chiến luận tội Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được ví như hai “đấu sĩ” trong trận chiến luận tội có thể thay đổi nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN