Mỹ lần đầu tiên phê duyệt cho quỹ ETF Bitcoin giao dịch trên thị trường chứng khoán

Ngày 10/1, các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ đã "bật đèn xanh" cho một nhóm quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bằng đồng Bitcoin được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Theo Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Mỹ, nhà chức trách đã phê duyệt đề xuất cho 11 quỹ ETF niêm yết trên các sàn giao dịch hàng đầu, trong đó có Sở giao dịch chứng khoán New York.

ETF được giao dịch trên các thị trường giao dịch công khai, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với biến động giá của tài sản mà không cần sở hữu trực tiếp tài sản cơ bản. Điều này có nghĩa ETF là phương thức dễ dàng nhất để đầu tư các tài sản hoặc nhóm tài sản như vàng, trái phiếu đầu cơ, hoặc Bitcoin mà không cần phải trực tiếp mua tài sản đó. ETF có thể được mua nhanh chóng với bất kỳ nhà môi giới nào. Như vậy, toàn bộ 11 ETF vừa được phê duyệt sẽ đầu tư vào tiền kỹ thuật số Bitcoin. 

Tuy nhiên, SEC nêu rõ cơ quan này vẫn còn nhiều hoài nghi về tiền kỹ thuật số và quyết định trên không có nghĩa họ đã xác nhận hoặc chấp thuận đồng Bitcoin. ETF Bitcoin có thể cho phép nhiều nhà đầu tư mới tiếp cận tiền kỹ thuật số song không muốn phải tiến hành thêm các thủ tục liên quan để mua Bitcoin trực tiếp. 

Trong một tuyên bố, ông Gary Gensler, Chủ tịch SEC - vốn nhiều lần cho rằng cần có thêm các quy định và bảo vệ nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng trước những rủi ro liên quan đến Bitcoin và các sản phẩm có giá trị gắn liền với tiền kỹ thuật số. 

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền kỹ thuật số kỳ vọng bước tiến này sẽ thúc đẩy nhu cầu về tiền kỹ thuật số, giúp đồng tiền này tiến sâu hơn vào xu hướng tài chính chính thống. Theo giới phân tích, đây là thắng lợi lớn đối với Phố Wall, đặc biệt là các nhà quản lý quỹ trị giá hàng nghìn tỷ USD, trong đó có BlackRock, Fidelity Investments và Invesc và là một chiến thắng của ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số sau gần 2 năm hỗn loạn dẫn đến sự sụp đổ của một số công ty tiền kỹ thuật số, đặc biệt là FTX vào tháng 11/2022. 

Sau quyết định của SEC, giá Bitcoin đã tăng 1,4% lên mức 46.576 USD vào lúc 22h50 GMT (tức 5h sáng 11/1 theo giờ Việt Nam), cao hơn nhiều so với mức khoảng 27.000 USD hồi giữa tháng 10. 

Được ra mắt lần đầu vào những năm 1990, ETF đã phát triển vào đầu những năm 2000 khi các nhà đầu tư tìm kiếm một cách thức đơn giản, có chi phí thấp để đặt cược vào chỉ số chứng khoán, hàng hóa hoặc một lĩnh vực công nghiệp cụ thể. Theo công ty tư vấn Oliver Wyman, khoảng 6.700 tỷ USD đã được mua bán trên toàn cầu dưới dạng ETF vào cuối năm 2022.

Bích Liên
Giá Bitcoin biến động thất thường
Giá Bitcoin biến động thất thường

Giá Bitcoin (BTC) đã biến động thất thường trong ngày hôm qua (10/1), khi bất ngờ “lên đỉnh” với mức giá 47.700 USD, nhưng có thời điểm sụt giảm xuống ngưỡng 44.400 USD chỉ sau 5 phút. Theo dữ liệu của Investing.com, vào thời điểm 8 giờ 30 (giờ Việt Nam) ngày 11/1, giá Bitcoin giao dịch ở mức 46.537,00 USD/BTC; biên độ giao dịch từ 46.315,40 - 46.700,90 USD (giá thấp nhất - cao nhất).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN