Hai ‘đấu sĩ’ trong cuộc chiến luận tội Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được ví như hai “đấu sĩ” trong trận chiến luận tội có thể thay đổi nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (phải) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ USA Today, cuộc chiến luận tội Tổng thống sẽ thử thách nước Mỹ và sẽ định hình di sản của hai trong số những chính khách Mỹ cá tính nhất hiện nay. Trong những tháng sắp tới, đây sẽ cuộc chiến trực diện giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Pelosi.

Từ khi phe Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện tháng 11/2018, bà Pelosi đã có cách tiếp cận tôn trọng nhưng rất thẳng thắn với Tổng thống Trump trong các cuộc tham vấn riêng. Bà cũng không ngại chỉ trích gay gắt khi bình luận công khai về Tổng thống. Trong cuộc gặp đầu tiên sau bầu cử giữa kỳ, bà Pelosi đã thẳng thừng: “Ngài Tổng thống, xin đừng coi nhẹ sức mạnh mà tôi mang tới cuộc gặp này với tư cách là lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện, những người vừa giành chiến thắng vang dội”. Cuộc trao đổi giữa bà và Tổng thống Trump khi đó càng củng cố vị thế của bà với tư cách là đối thủ ghê gớm nhất mà Tổng thống từng đối mặt kể từ khi bước vào Nhà Trắng.

Tổng thống Trump đã tiếp cận bà Pelosi với một chút “tôn trọng xen lẫn sợ hãi”. Có thời điểm, ông thậm chí còn đề nghị trao lá phiếu của phe Cộng hòa để giúp bà trở thành Chủ tịch Hạ viện. Tất nhiên là bà Pelosi không cần những lá phiếu đó. Còn hiện nay, ông Trump coi bà Pelosi đang thực hiện một cuộc “săn phù thủy” mới.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9. Ảnh: THX/TTXVN

Cả Tổng thống Trump và bà Pelosi đều cùng thế hệ. Bà Pelosi 79 tuổi, còn ông Trump 73 tuổi. Ông Trump là lãnh đạo và đã định hình lại hình ảnh của phe Cộng hòa, còn bà Pelosi là người dẫn đường cho phe Dân chủ, ít nhất là tới khi có một ứng cử viên tổng thống của đảng lộ diện.

Ở họ, có sự khác biệt lớn về phong thái, điểm mạnh và điểm yếu. Trong khi ông Trump hay thay đổi, dựa vào bản năng và không quan tâm tới tiểu tiết, thì bà Pelosi là người tỉ mỉ, đề cao kỷ luật và biết kiểm soát. Bà đoàn kết phe Dân chủ bằng cách lắng nghe cẩn thận mọi ý kiến của các thành viên, tham vấn quan điểm và thấu hiểu động cơ của họ.

Ngay cả những thành viên Dân chủ kêu ca là bà Pelosi đã ở vị trí lãnh đạo quá lâu và muốn có gương mặt mới cũng khẳng định chính bà là người phù hợp trong thời điểm hiện nay. Nhà hoạt động Melissa Byrne đánh giá bà Pelosi là người tốt nhất lãnh đạo cuộc chiến chống lại Tổng thống Trump.

Bà Pelosi đã đóng vai trò đàm phán giữa hai phe phái trong đảng Dân chủ: những thành viên Dân chủ Hạ viện theo đường lối tự do muốn thúc đẩy luận tội ngay từ đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump; và những thành viên trung dung hơn có tâm lý lo ngại luận tội sẽ hủy hoại cơ hội tái đắc cử của họ.

Bà Pelosi từ trước tới nay luôn trì hoãn quá trình luận tội tổng thống, lý giải rằng cần giành sự ủng hộ của cả phe Cộng hòa và người dân trước. Điều đó thay đổi khi Tổng thống Trump thừa nhận đã khuyến khích Tổng thống Ukraine điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm tàng trong bầu cử Mỹ năm 2020; và khi có người tố cáo quan chức Nhà Trắng giấu nội dung điện đàm trong máy chủ dùng để lưu bí mật an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump chỉ trích phe Dân chủ “hủy hoại và làm tổn hại” sự hiện diện của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Giờ đây, bà Pelosi đã hành động nhanh chóng, cho rằng có thể bỏ phiếu tại Hạ viện về các điều khoản luận tội vào cuối năm nay.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ USA Today vài tuần trước bầu cử giữa kỳ năm 2018, Tổng thống Trump bình thản nói tới khả năng phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện và bà Pelosi trở thành chủ tịch. Ông cho rằng việc đó cũng không phải là hoàn toàn xấu với mình. Ông nói: “Tôi nói thật là nếu phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện, tôi cho là mình có thể hợp tác với họ, hai bên có thể hợp tác với nhau. Nếu không, họ sẽ không thể thông qua luật gì".

Tuy nhiên, dường như Tổng thống Trump đã đánh giá sai về mức độ hợp tác giữa hai bên. Giờ đây, ông đối mặt với hậu quả nguy hiểm nhất khi phe Dân chủ nắm đa số ghế tại Hạ viện: cuộc bỏ phiếu luận tội. Nếu phe Cộng hòa kiểm soát cả Hạ viện thì đó là điều bất khả thi. Phe Cộng hòa vẫn đang kiểm soát Thượng viện và đây sẽ là tường thành vững nhất giúp ông không phải rời khỏi Nhà Trắng sớm. Khi bà Pelosi thông báo quyết định điều tra luận tội, ông Trump đang ở New York dự lễ khai mạc kỳ họp thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ông đã phản ứng giận dữ trên Twitter: “QUẤY RỐI TỔNG THỐNG”.

Tổng thống Trump thường đặt những biệt danh khó nghe cho những ai ngáng trở ông nhưng chưa bao giờ làm điều đó với bà Pelosi. Ông thường gọi bà là Nancy hoặc Nancy Pelosi. Tuy nhiên, từ bây giờ, điều đó có thể thay đổi khi ông đang quyết đấu với nữ chính khách lão luyện này trong cuộc chiến luận tội.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản