Đằng sau vụ xóa sổ 500 tỷ USD vốn hóa của Nvidia

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đã sụt giảm mạnh trong những ngày gần đây như một lời nhắc nhở rằng sự bùng nổ của cổ phiếu trí tuệ nhân tạo có thể khó duy trì.

Chú thích ảnh
CEO Jensen Huang của Nvidia phát biểu tại một sự kiện với logo của công ty ở phía sau. Ảnh: EPA

Có vẻ như đây lại là một ngày đầy biến động đối với các cổ đông của Nvidia. Và với tầm ảnh hưởng to lớn của công ty đối với toàn bộ cổ phiếu S&P 500, họ có thể không phải là những nhà đầu tư duy nhất phải đối mặt với những biến động lớn.

Nhà sản xuất chip danh tiếng này đã tận dụng sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo để trở thành công ty đại chúng có giá trị bậc nhất thế giới. Nhưng tuần trước, Nvidia đã rơi vào vùng điều chỉnh. Cổ phiếu của họ đóng cửa ngày 24/6 (theo giờ Mỹ) giảm khoảng 16% so với mức cao nhất trong ngày 20/6, mất hơn 550 tỷ USD giá trị vốn hóa - gần bằng quy mô vốn hóa thị trường của Tesla. Đây cũng là mức vốn hóa sụt giảm lớn nhất với bất kỳ doanh nghiệp nào trên thị trường từ trước tới nay. Vụ sụt giảm đó đã đưa ra cho thị trường một lời nhắc nhở cứng rắn rằng, sự bùng nổ của AI có thể trở nên khó khăn hơn để duy trì.

Đáng chú ý, không chỉ Nvidia rơi vào vòng xoáy bị bán tháo mạnh mẽ, mà các nhà sản xuất chip khác cũng chung số phận. Trong ngày 24/6, cổ phiếu của Broadcom Inc giảm 4%, Qualcom Inc giảm 5,5% và ARM Holdings Plc giảm 5,8%. Cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co niêm yết tại Mỹ cũng giảm 3,5%.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích vẫn lạc quan về Nvidia và AI. Công ty đã nhiều lần vượt qua dự báo của Phố Wall khi nhu cầu tăng cao đối với chip của họ - vốn cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu Big Tech và các hệ thống A.I.

Tháng trước, Nvidia cho biết doanh thu quý tài chính đầu tiên của họ đã tăng hơn ba lần so với cùng kỳ năm trước. Điều đó đã khiến Jensen Huang, C.E.O. của Nvidia, tuyên bố rằng “cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo đã bắt đầu”. Theo Deutsche Bank, cổ phiếu của Nvidia sau đó đã thăng hoa, chỉ mất 23 phiên giao dịch để tăng thêm 1 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường.

Rất ít công ty ở Phố Wall chứng kiến ​​sự tăng trưởng cổ phiếu như của Nvidia, khiến việc đánh giá giá trị của công ty trở nên khó khăn.

Một số người coi sự sụp đổ vừa của cổ phiếu Nvidia là một sự điều chỉnh lành mạnh. Jim Reid, chiến lược gia tại Deutsche Bank, đã viết trong một ghi chú dành cho nhà đầu tư hôm 24/6: “Mặc dù chúng tôi tin tưởng vào AI, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy sự hưng phấn quá mức ở thị trường Mỹ trong tháng qua”.

Những người theo dõi thị trường khác cho rằng các nhà đầu tư có thể thu được một số lợi nhuận từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Nvidia và các cổ phiếu liên quan đến AI khác.

Các tài sản từng tăng phi mã khác cũng đang rơi trở lại mặt đất. Bitcoin đã tăng nhẹ vào 25/6 sau khi giảm 7% trong tuần qua, xuống dưới 60.000 USD vào 24/6. Nhưng đồng tiền điện tử này hiện đã giảm khoảng 15% trong tháng qua. Một trong các nguyên nhân chính là các nhà giao dịch đã rút tiền ra khỏi các quỹ giao dịch trao đổi gắn liền với Bitcoin khi sự nhiệt tình của nhà đầu tư mất dần.

Nhưng không phải mọi thứ đều sụp đổ. Khoảng 70% cổ phiếu S&P 500 đã tăng vào ngày 24/6. Tuy nhiên, với việc cổ phiếu công nghệ chiếm ưu thế trong tỷ trọng tổng thể của chỉ số chuẩn, S&P 500 đã rơi vào tình trạng đi xuống.

Nhà đầu tư nên đánh giá thế nào về diễn biến trên?

Trong chuyên mục Tech Trader, biên tập viên Eric Savitz của tạp chí Barron's đã đánh giá màn tăng giá vừa qua của cổ phiếu Nvidia là "không bền vững".

“Nvidia hiện có giá trị cao hơn bất kỳ công ty nào trên hành tinh. Một đợt tăng giá 20% nữa sẽ đưa vốn hóa thị trường của cổ phiếu công ty lên 4 nghìn tỷ USD, một cột mốc chưa từng đạt được trước đây. Có lẽ đã đến lúc bạn nên giảm bớt sự nhiệt tình của mình, ít nhất một chút”, ông Savitz viết.

Và đây là một thống kê nữa từ Savitz minh họa cho sự phục hồi ngoạn mục của Nvidia: “Giá trị thị trường của Nvidia hiện gần gấp năm lần ước tính của ngành về doanh số bán chip toàn cầu trong năm tới - vâng, tổng giá trị của mọi công ty trên toàn thế giới.”

Ông Savitz khuyên nhà đầu tư nên nắm bắt thời điểm để chọn những cái tên an toàn hơn có thể hưởng lợi từ sự phát triển của AI.

Sự sụt giảm gần đây của Nvidia sau đợt tăng trưởng mạnh mẽ của nó cũng khiến những người khác lo ngại.

Nhà phân tích Kevin Dempter tại Renaissance Macro Research cho biết, Nvidia đã có một động thái cổ phiếu tương tự vào đầu năm nay vào tháng 3, dẫn đến sự điều chỉnh ngắn hạn 20% và đánh dấu mức cao nhất của cổ phiếu trong gần ba tháng.

Ông Dempter viết: “Một mức điều chỉnh 20% tương tự sẽ đưa Nvidia trở lại mức giao dịch vào đầu tháng ở mức khoảng 110 USD”.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của Barron's, Paul La Monica viết, do tác động quá lớn của Nvidia đối với S&P 500, một sự điều chỉnh sẽ gây tổn hại cho danh mục đầu tư. Ông lưu ý rằng chỉ riêng Nvidia đã chiếm gần 7% giá trị thị trường của S&P 500. "Nếu Nvidia làm Phố Wall thất vọng theo bất kỳ cách nào, thật khó để tưởng tượng rằng điều đó sẽ không có tác động đến lĩnh vực công nghệ rộng lớn hơn, đặc biệt nếu công ty thể hiện bất kỳ sự suy giảm nào về nhu cầu đối với chất bán dẫn”. Theo ông Dempter, các nhà đầu tư cần tìm cách đa dạng hóa ngoài S&P 500 và Nasdaq, vốn hiện đang bị công nghệ thống trị.

Nhìn chung, các nhà phân tích của Phố Wall vẫn lạc quan về Nvidia, mặc dù họ nhận thấy phía trước sẽ có sự sụt giảm nhẹ.

Tuy nhiên, nhà phân tích Vivek Arya của BofA Securities nhận thấy sẽ có nhiều lợi ích hơn ở phía trước. Ông vẫn đánh giá cổ phiếu Nvidia là lựa chọn hàng đầu. Ông cho biết doanh số bán phần cứng trí tuệ nhân tạo có thể đang ở giai đoạn thứ hai trong chu kỳ 3-5 năm. Ngoài ra, ông nói, việc chip Blackwell thế hệ tiếp theo của Nvidia sắp ra mắt và nhà sản xuất chip này đang ngày càng kiếm được nhiều tiền từ phần mềm là những dấu hiệu lạc quan.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo NYT, MSN)
Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ
Cổ phiếu Nvidia đảo chiều giúp chỉ số Nasdaq thoát khỏi sắc đỏ

Chứng khoán Phố Wall kết thúc phiên trái chiều khi cổ phiếu của Nvidia đảo chiều hướng đi, đẩy chỉ số công nghệ Nasdaq tăng điểm, còn chứng khoán châu Âu giảm điểm trong phiên 25/6 trong bối cảnh những lo ngại về cuộc bầu cử sắp tới của Pháp quay trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN