Chuyên gia Mỹ tin Triều Tiên có lý do thử hạt nhân lần thứ 6

Ngày 16/5, một nhà khoa học hạt nhân của Mỹ cho biết Triều Tiên có “nhiều lý do kỹ thuật” để tiến hành một vụ thử hạt nhân trong bối cảnh chính quyền Bình Nhưỡng đang tìm kiếm cách thức phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đáng tin cậy có thể mang vũ khí hạt nhân.

Giáo sư Siegfried Hecker thuộc Đại học Stanford. Ảnh: Yonhap

Giáo sư Siegfried Hecker thuộc Đại học Stanford, người đầu tiên trực tiếp quan sát một cơ sở làm giàu urani của Triều Tiên trong chuyến thăm năm 2010, cũng cho biết đây là thời điểm cấp thiết để Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in phát triển một chiến lược thống nhất đối với vấn đề Triều Tiên.

Ông Hecker cho biết: “Triều Tiên có nhiều lý do kỹ thuật để thử hạt nhân lần nữa, trong bối cảnh nước này đang hướng tới mục tiêu phát triển một loại ICBM mang đầu đạn hạt nhân đáng tin cậy. Bãi thử hạt nhân dường như đã sẵn sàng. Tôi tin điều duy nhất hạn chế họ chưa tiến hành thử vì những hệ quả chính trị họ sẽ đối mặt, đặc biệt từ Trung Quốc và chính quyền mới của Hàn Quốc”.

Ông Hecker cũng cho biết, qua 5 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006, Triều Tiên được cho là đã học hỏi được cách chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ và nhẹ để lắp vào các tên lửa nhỏ hơn, từ đó có thể vươn tới mục tiêu ở bất kỳ đâu tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông cũng cho biết Bình Nhưỡng được dự đoán có đủ plutoni và urani được làm giàu ở mức cao để chế tạo 20 đến 25 vũ khí hạt nhân.

Giáo sư Hecker cho hay ông sẽ gợi ý Tổng thống Trump gửi một phái đoàn tới Bình Nhưỡng.

TTXVN/Tin Tức
HĐBA Liên hợp quốc họp khẩn về vụ thử tên lửa của Triều Tiên
HĐBA Liên hợp quốc họp khẩn về vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Rạng sáng 17/5 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an LHQ đã tiến hành phiên họp khẩn về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 14/5. Tuy nhiên, cuộc họp kín này kéo dài gần 2 giờ này đã không đạt được kết quả cụ thể nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN