Waymo triệu hồi 672 xe tự hành sau vụ đâm cột điện

Ngày 13/6, công ty Waymo (công ty con của Alphabet) cho biết sẽ triệu hồi 672 xe tự hành, sau khi xảy ra vụ một chiếc xe của công ty này đâm vào cột điện ở thành phố Phoenix của bang Arizona, Tây Nam nước Mỹ, hồi tháng 5.

Chú thích ảnh
Xe tự lái Waymo. Ảnh: AFP/Getty Images

Waymo cho biết việc triệu hồi để khắc phục nhiều vấn đề, bao gồm cập nhật phần mềm giúp các phương tiện xe tự hành của hãng cải thiện khả năng phát thiện vật thể cố định trên đường, cũng như cải thiện chức năng định vị của xe.

Đối với vụ việc hồi tháng 5, Waymo cho biết vụ va chạm xảy ra khi xe đang di chuyển với tốc độ chậm, không gây ra bất kỳ thương vong nào đối với người trên xe và đi trên đường, song chiếc xe đã bị hư hỏng. 

Hồi tháng 2, Waymo đã triệu hồi 444 xe tự hành sau hai vụ va chạm nhỏ liên tiếp ở bang Arizona. Giải thích cho quyết định khi đó, Waymo cho biết lỗi phần mềm có thể khiến các phương tiện tự hành không thể dự đoán chính xác chuyển động của xe. 

Ngày 12/6, Cơ quan quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia của Mỹ (NHTSA) đã bày tỏ quan ngại về hiệu suất hoạt động của xe tự hành Waymo, đồng thời yêu cầu hạn chót là ngày 6/8 tới, Waymo cần cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp xử lý hàng loạt vụ việc xảy ra gần đây đối với dòng xe tự hành của hãng. 

Hồi tháng 5, cơ quan trên mở cuộc điều tra đối với dòng xe tự hành của Waymo, sau khi nhận được 22 báo cáo về mô hình dịch vụ taxi không người lái (robotaxi) của Waymo có thể vi phạm luật an toàn giao thông hoặc gây ra những sự cố ngoài mong muốn, bao gồm 17 vụ va chạm. NHTSA cho rằng các phương tiện tự hành có thể không tránh được cột điện hoặc vật thể tương tự trên đường, nếu không cập nhật phần mềm định vị. 

Đây là cuộc điều tra mới nhất trong hàng loạt cuộc điều tra mà cơ quan này tiến hành về vấn đề vận hành an toàn của xe tự hành. Trước đó, NHTSA cũng điều tra vấn đề này đối với xe tự hành của Cruise (công ty con của tập đoàn General Motors) và Zoox (thuộc tập đoàn thương mại điện tử Amazon).

Nguyễn Hà (TTXVN)
Hãng ô tô Porsche triệu hồi hàng nghìn mẫu xe điện Taycan do lỗi pin
Hãng ô tô Porsche triệu hồi hàng nghìn mẫu xe điện Taycan do lỗi pin

Ngày 9/5, hãng sản xuất ô tô thể thao Porsche (Đức) cho biết đã triệu hồi hàng nghìn mẫu xe điện Taycan do có nguy cơ bị cháy pin. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN