09:22 16/09/2020

‘Nóng’ ngày 16/9: Bão số 5 sẽ gây mưa lớn trên cả nước; bị cáo Nguyễn Thành Tài hầu toà

Bão số 5 sẽ gây mưa lớn trên cả nước; xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh - về tội gây thất thoát tài sản nhà nước; Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo “nóng” về mở lại đường bay quốc tế… là những thông tin được quan tâm trong ngày 16/9.

Bão số 5 sẽ gây mưa lớn trên cả nước

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của bão số 5. Ảnh: KTTV.

Dự báo bão số 5 sẽ gây mưa lớn ở nhiều tỉnh ven biển. Từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to. Từ 18 - 20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100 - 150 mm/đợt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, vào lúc13 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75 km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 113,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 260 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90 - 100 km/giờ), giật cấp 12.

Xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài về tội gây thất thoát tài sản nhà nước

Chú thích ảnh
Bị cáo Nguyễn Thành Tài trong phòng xử án. Ảnh: Hoàng Tuyết

Sáng 16/9, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và 4 đồng phạm về việc giao, cho thuê đất “vàng” số 8-12 Lê Duẩn trái luật, gây thất thoát tài sản của Nhà nước hơn 1.927 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, khu đất 8 - 12 Lê Duẩn (quận 1) có tổng diện tích hơn 4.800 m2, là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh quản lý và cho thuê. Ngày 20/11/2007, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg.

Vì tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy (nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Lavenue), nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên quản lý kinh doanh nhà TP Hồ Chí Minh đang bị truy nã), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận 2) và Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) cùng thực hiện các hành vi phạm tội.

Cáo trạng xác định bị cáo Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất 8 - 12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân dẫn đến thất thoát, lãng phí về tài sản cho Nhà nước nên phải chịu trách nhiệm chính.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Các bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út là đồng phạm với vai trò đồng phạm, đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài đề xuất UBND thành phố chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo 'nóng' về mở lại đường bay quốc tế

Chú thích ảnh
Máy bay của các hãng xếp hàng tại sân bay Nội Bài. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Tối 16/9, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản hoả tốc số 9325/BGTVT-VT gửi các Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế Giao thông vận tải về việc mở lại đường bay quốc tế.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng được nhập cảnh, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng NCOVI và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với COVID-19).

Đã nửa tháng qua Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 18 giờ ngày 16/9, Việt Nam vẫn giữ nguyên tổng cộng 1.063 ca mắc COVID-19, trong đó có 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Như vậy, đã nửa tháng qua Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 32.417 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 471 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 15.591 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 16.355 người.

Trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1 là 16 ca, lần 2 là 12 ca, lần 3 là 18 ca.

Hiện Việt Nam đã ghi nhận 35 ca tử vong do COVID-19, số ca điều trị khỏi là 936 ca.

M.T/Báo Tin tức (tổng hợp)