05:11 16/05/2020

Nhiều diện tích lúa đang thu hoạch ở Điện Biên hư hại do giông lốc

Trận giông lốc, mưa đá xảy ra chiều tối ngày 15/5 trên địa bàn huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến nhiều diện tích lúa đang vào vụ thu hoạch bị thiệt hại nặng nề.

Chú thích ảnh
Hạt lúa rơi rụng sau trận mưa đá. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Gia đình bà Phạm Thị Trâm, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có 2,6 ha lúa tám thơm đang chuẩn bị cho thu hoạch. Thế nhưng chỉ sau một đêm, trận mưa đá đã làm hỏng hơn 1,2 ha lúa của gia đình bà. Nhìn mảnh ruộng chỉ trơ toàn cọng và hạt lép, bà Trâm không khỏi xót xa vì bao nhiêu công sức chăm sóc để đến ngày thu hoạch bỗng nhiên đổ xuống sông xuống biển. Bà Trâm chia sẻ: “Gia đình chỉ trông chờ thu hoạch lúa để lấy tiền trả nợ ngân hàng, thế nhưng thiên tai đã khiến cả ruộng lúa bị mất trắng, gia đình rất khó khăn”.

Chú thích ảnh
Người dân thu hoạch phần diện tích lúa bị gãy rụng, đổ rạp sau trận mưa đá. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Gia đình bà Quản Thị Chín cũng ở xã Thanh Xương bị thiệt hại hơn 3.000 m2 lúa tám thơm. Bà Chín cho biết, dù những diện tích lúa này mất trắng, thế nhưng gia đình vẫn phải gặt hết để còn gieo cấy cho vụ sau. “Mấy tháng trời mới được hạt thóc vậy mà đến lúc thu hoạch lại bị giông lốc, mưa đá phá hỏng. Đối với gia đình tôi, riêng diện tích lúa tám thơm là mất trắng, còn diện tích lúa Séng cù còn có thể cứu vãn lại một ít. Với giá tiền thuê máy gặt 350.000 đồng/1.000 m2, gia đình chỉ hy vọng có đủ tiền để trả thuê máy gặt”, bà Chín cho biết.

Chú thích ảnh
Người dân kiểm tra ruộng lúa sau trận mưa đá. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Theo Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Nguyễn Hữu Khởi, qua kiểm tra trên địa bàn huyện Điện Biên, nhiều diện tích trồng lúa tám thơm của cánh đồng Mường Thanh đã bị thiệt hại lên đến 90%, thiệt hại ít cũng lên đến 50%. Hiện nay, chính quyền địa phương đang khẩn trương chỉ đạo các thôn, bản, đội thống kê thiệt hại, sau đó căn cứ vào điều kiện cụ thể sẽ phân loại ra hộ nghèo, hộ cận nghèo để có những chính sách hỗ trợ về sau. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho vụ sản xuất sắp tới, huyện Điện Biên khuyến cáo người dân cố gắng tận thu những diện tích lúa hiện có

Vụ Đông Xuân năm 2019-2020, huyện Điện Biên gieo cấy hơn 4.000 ha, chiếm phần lớn diện tích gieo cấy của tỉnh toàn Điện Biên.

Xuân Tư (TTXVN)