Số phận khác thường của các đoạn ghi hình tên lửa Mỹ bắn hạ 'vật thể bay không xác định'

Lầu Năm Góc đã từ chối chia sẻ hình ảnh về các vật thể bay bị bắn hạ ở Bắc Mỹ vào tháng trước.

Chú thích ảnh
Một chiến đấu cơ bay gần một khinh khí cầu lớn màu trắng trên Đại Tây Dương ngày 4/2. Ảnh: AP

Được biết, Lầu Năm Góc thừa nhận sở hữu video hoặc hình ảnh của ba vật thể bay không xác định mà máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ tại nước này và Canada vào tháng trước, nhưng sẽ không công khai chúng. 

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với tờ Daily Mail (Anh) hôm 27/3 rằng các video về ba vật thể lạ bị bắn hạ đã được lưu trữ bí mật và chưa có kế hoạch để giải mật. 

“Tôi có thể nói rằng hiện tại không có bất kỳ hình ảnh nào của đoạn phim mà chúng tôi có thể phát hành. Hình ảnh vẫn được lưu trữ bí mật”, nhân vật này cho biết. 

Quyết định giữ bí mật đoạn phim hoàn toàn trái ngược với việc Lầu Năm Góc nhanh chóng công bố bức ảnh mà một phi công của Lực lượng Không quân Mỹ chụp một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc bay qua Montana vào đầu tháng 2. Các quan chức Mỹ cũng nhanh chóng cung cấp hình ảnh trục vớt khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina vài ngày sau đó.

Sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với sự chỉ trích vì cho phép khinh khí cầu Trung Quốc bay qua lãnh thổ, các lực lượng Mỹ đã bắn hạ ít nhất ba vật thể bay chưa xác định trong ba ngày ngày 10 – 12/2. Một vật thể có kích thước bằng xe ô tô đã bị bắn rơi qua Alaska, trong khi một chiếc khác có hình trụ và rơi xuống vùng Yukon của Canada. Vật thể thứ ba bị đánh chặn trên Hồ Huron. Cả ba đều bị tiêu diệt bằng tên lửa Sidewinder.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng chính phủ Mỹ khó có thể xác định chắc chắn các vật thể đó là gì vì đã bị hư hại nặng. Về phần mình, ông Biden cho biết các vật thể bay có khả năng thuộc sở hữu tư nhân và nhiều khả năng đang nghiên cứu thời tiết hoặc chương trình khoa học khác.

Một số nhà quan sát suy đoán rằng việc chính quyền Mỹ giữ bí mật thông tin về các vật thể bị bắn rơi không phải vì vấn đề an ninh mà để tránh bị “bẽ mặt”. Một nhóm người có sở thích điều khiển khí cầu ở Illinois tuyên bố bị mất một khí cầu  cỡ nhỏ ở vùng Yukon trùng vào khoảng thời gian quân đội Mỹ bắn hạ một vật thể bay trong cùng khu vực. Những quả bóng bay như vậy có giá ít nhất là 12 USD, trong khi một quả tên lửa Sidewinder có giá khoảng 472.000 USD.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Belarus giải thích lý do để Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ
Belarus giải thích lý do để Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ

Theo hãng thông tấn TASS của Nga ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Belarus đã cho biết lý do nước này buộc phải đặt vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN