Xúc động lễ dâng hoa tượng Bác tại thành phố Montreuil (Pháp)

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và chính quyền thành phố Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris, đã long trọng tổ chức buổi lễ dâng hoa tại tượng Bác trong công viên Montreau.

Chú thích ảnh
Tượng Bác tại công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris. Ảnh: Bích Hà/TTXVN

Sau khi Đại sứ Nguyễn Thiệp và thị trưởng Patrice Bessac lần lượt đặt hoa dâng Bác, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến Người.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thiệp cảm ơn chính quyền thành phố đã tổ chức buổi lễ đặc biệt này, thể hiện mối quan hệ gắn bó, tình bạn thủy chung lâu đời giữa các thế hệ người dân thành phố Montreuil nói riêng và nhân dân Pháp nói chung luôn sát cánh nhân dân Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất, đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Người đã lãnh đạo toàn dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trên con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội. Người luôn đấu tranh cho hòa bình, độc lập, tự quyết, tình bạn và tình đoàn kết giữa các dân tộc, vì hạnh phúc của tất cả mọi người trên khắp thế giới.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đánh giá cao quan điểm của Tòa thị chính thành phố Montreuil dưới sự lãnh đạo của thị trưởng Patrice Bessac coi tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau như một phần di sản văn hóa của thành phố, cũng như các kỷ vật, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ và trưng bày trong Bảo tàng lịch sử sống. Đây là di sản quý giá mà tất cả chúng ta cần tôn vinh, bổ sung và lưu trữ mãi mãi, vì đây là một phần của ký ức chung và của những trang sử vàng mà chúng ta đã, đang và sẽ tiếp tục viết tiếp dành cho các thế hệ tương lai của hai đất nước.

Theo thị trưởng Patrice Bessac, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam mà còn có tầm ảnh hưởng lớn tại Pháp và thế giới chống lại ách nô lệ, thuộc địa, thực dân. Thành phố Montreuil vinh dự được tham gia lễ kỷ niệm ngày sinh của Người. Thị trưởng khẳng định tình hữu nghị thân thiết có lịch sử lâu đời giữa nhân dân thành phố Montreuil và nhân dân Việt Nam. Ông hy vọng rằng trong thời gian nhiệm kỳ 6 năm tới sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương mạnh mẽ hơn nữa.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tặng 1.000 khẩu trang cho nhân dân thành phố Montreuil, trong bối cảnh Pháp đang dần khôi phục lại các hoạt động kinh tế-xã hội sau 2 tháng phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Linh Hương (TTXVN)
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Triển lãm ảnh, tư liệu về Bác Hồ
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Triển lãm ảnh, tư liệu về Bác Hồ

Triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cách mạng thế giới" vừa khai mạc tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN