Sinh viên Việt Nam tại Nga tổ chức Ngày Việt Nam

Ngày 5/4, sinh viên Việt Nam tại Học viện Ngoại giao quốc gia Moskva (MGIMO) ở Liên bang Nga đã tổ chức Ngày Việt Nam để chào mừng sự kiện Việt Nam làm nước chủ nhà của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Công sứ Lại Ngọc Đoàn phát biểu chào mừng "Ngày Việt Nam" tại MGIMO.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông ViktorSumsky, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Học viện MGIMO cho biết, “Ngày Việt Nam” lần thứ ba tổ chức tại MGIMO lần này đã khẳng định được sức hút đối với các sinh viên không chỉ của nhà trường mà còn của các trường đại học khác tại Moskva, nơi có chuyên ngành học về Việt Nam. Vai trò sáng kiến và tổ chức sự kiện giờ đây hoàn toàn được các em sinh viên MGIMO đảm nhận, từ khâu chọn đề tài, lên chương trình và thực hiện với sự động viên của Trung tâm ASEAN MGIMO.

Đến nay, MGIMO vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn là một trong những trường hàng đầu thế giới về đào tạo ngoại giao, nơi đào tạo cho Việt Nam nhiều thế hệ sinh viên. MGIMO đã có nhiều hoạt động hợp tác có ý nghĩa với các trường đại học của Việt Nam.

Phát biểu với phóng viên TTXVN tại LB Nga, Đơn vị trưởng sinh viên Việt Nam tại MGIMO Vũ Thị Trà Mi cho biết, “Ngày Việt Nam” năm nay tập trung vào nội dung kinh tế trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện tại Thỏa thuận về thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực, tạo ra các điều kiện hết sức thuận lợi để thúc đẩy thương mại song phương, Việt Nam đang triển khai những dự án kinh tế quy mô và đầu tư lớn tại Nga cho nên triển vọng hợp tác kinh tế rất thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên cả về góc độ nghề nghiệp tương lai cũng như quan hệ giữa hai nước.

Sinh viên năm thứ hai khoa tiếng Việt Georghi Ivanov chia sẻ, đội của em vừa tham dự cuộc thi tìm hiểu về Việt Nam, các câu hỏi được đặt ra về nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hóa, luật và chú trọng nhất vào kinh tế. Các hoạt động đậm chất sinh viên trong khuôn khổ “Ngày Việt Nam” năm nay như thi trả lời câu hỏi về Việt Nam, thi ẩm thực Việt Nam, biểu diễn văn nghệ tạo ra một sân chơi không chỉ hữu ích mà còn thú vị cho những sinh viên học tiếng Việt và tất cả những ai quan tâm đến văn hóa Việt Nam.


Phó trưởng khoa Chính trị học, Phó giáo sư bộ môn phương Đông học Anna Kireeva cho biết, Việt Nam là đối tác chiến lược và là đất nước then chốt đối với Nga tại Đông Á, và hiện nay Nga đang nỗ lực tăng cường quan hệ với tất cả các nước ở Đông Nam Á, trong đó Việt Nam giữ vai trò cầu nối cho quan hệ này.

Ngày Việt Nam tại MGIMO bao gồm các hoạt động đa dạng như Hội thảo bàn tròn về vai trò của Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà Diễn đàn APEC 2017, Hội chợ đồ lưu niệm truyền thống, triển lãm “Năm APEC tại Việt Nam 2017”, cuộc thi tìm hiểu “Nga-Việt Nam”, giới thiệu các món ăn đặc sắc. Với thành công qua ba năm tổ chức, hoạt động này đã thực sự tạo nên được góc Việt Nam trong một môi trường đa văn hóa như Học viện Ngoại giao quốc gia Moskva, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Bài và ảnh: Tâm Hằng
Hành trình Tết quê hương của sinh viên Việt Nam tại Nga
Hành trình Tết quê hương của sinh viên Việt Nam tại Nga

Năm mới là dịp để ước mơ biến thành hiện thực và tại ngôi trường đa dân tộc, khi các bạn sinh viên đại diện cho nhiều nền văn hóa và nhiều ngày “Tết” cổ truyền khác nhau, thì càng có thêm nhiều cơ hội để các bạn trẻ ước mơ và hy vọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN