Người Việt tại Canada cùng đoàn kết hướng về Tổ quốc

Ngày 14/4, Đại sứ quán Việt Nam ở Ottawa đã tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024 trong không khí trang trọng và ấm cúng, góp phần duy trì bản sắc văn hóa, giáo dục truyền thống dân tộc và tăng cường hơn nữa tình đoàn kết cho cộng đồng người Việt để cùng hướng về Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Đại sứ Phạm Vinh Quang cùng đại diện các nhóm cộng đồng người Việt tại Canada thắp hương trước bàn thờ Vua Hùng.

Hàng trăm bà con Việt kiều là đại diện cho các nhóm cộng đồng tại Ottawa cùng các thành phố lân cận như Toronto và Montreal đã tham dự buổi lễ. Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vancouver Phan Kiều Thu lần đầu tiên dự sự kiện.

Đây là sự kiện nhằm góp phần gia tăng tình cảm và gắn bó của bà con người Việt ở bờ Tây Canada, nhằm tạo nên sức mạnh chung của cộng đồng người Việt toàn Canada hướng về đất nước.

Trong phát biểu tri ân báo công, Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Vinh Quang đã nhắc lại công lao trời biển của các Vua Hùng, khơi mạch nguồn dân tộc, lập nên Nhà nước Văn lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ đã điểm lại những nỗ lực chung trong thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của tập thể cán bộ, nhân viên và sự góp sức của bà con, thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu nước, qua đó góp phần giữ gìn cũng như phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam, luôn hướng về quê hương và đóng góp cho đất nước.

 

Chú thích ảnh
Bác Đặng Trung Phước, Chủ tịch Hội Canada-Việt Nam, tri ân báo cáo trước anh linh các Vua Hùng.

Theo Nghị quyết 36, bà con Việt kiều là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc và là nguồn lực của đất nước. Tất cả tinh thần này đều đã được thể hiện trong lễ Giỗ tổ năm nay và trong bài phát biểu tri ân báo công mà Đại sứ vừa trình bày.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xuất phát từ truyền thuyết, nhưng phản ánh một hiện thực lịch sử là sự hình thành cộng đồng dân tộc Việt Nam từ rất sớm. Hoạt động này là một nét độc đáo trong văn hoá tinh thần của người Việt, thể hiện lòng hiếu thuận với Tổ tiên, tôn kính tiền nhân, hướng về cội nguồn, hướng về quê hương đất nước, đóng góp phần nhỏ bé vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Chung Vinh, Việt kiều tại Ottawa, tâm sự: "Tôi rất xúc động khi được dâng hương và nhìn lên tượng quốc tổ Hùng Vương. Tất cả mọi người đều chung lòng dâng nén hương tưởng nhớ quốc tổ, nhớ về cội nguồn và ghi nhớ việc duy trì bản sắc dân tộc để đoàn kết, phát triển và cùng hướng về quê hương đất nước".

Theo ông Đặng Trung Phước, Chủ tịch Hội Canada-Việt Nam, đây là dịp để người Việt ngồi lại với nhau trong Ngôi nhà Việt Nam và nghĩ về đất nước cũng như nói chuyện về công ơn của các Vua Hùng. Ông nói: "Chúng ta có được ngày hôm nay hoàn toàn là nhờ công ơn của các Vua Hùng và chúng ta cần ghi nhận điều đó".

Tinh thần đoàn kết gắn bó này đã tạo ra thành công cho cộng đồng người Việt sinh sống ở Canada, đặc biệt là cộng đồng người Việt trên Đảo Hoàng tử Edward. Đây là nơi tập hợp đa số người Việt sang Canada đầu tư trong những năm gần đây và họ luôn nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền. Điều này là sự ghi nhận của phía Canada đối với cộng đồng người Việt nơi đây nói riêng và trên toàn Canada nói chung, giúp những người con đất Việt vững tâm hướng về quê hương đất nước.

Chú thích ảnh
Đại sứ Phạm Vinh Quang thắp hương trước bàn thờ Vua Hùng.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, một nghệ nhân trà Việt sinh sống tại Canada, nhận xét rằng đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt cần gìn giữ.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada luôn đóng vai trò là nhân tố gắn kết tất cả các cộng đồng người Việt trên toàn Canada, giúp bà con dù ở hoàn cảnh nào cũng đều muốn chung sức hướng về quê hương đất nước.

Tin, ảnh: Hà Linh (P/v TTXVN tại Canada)
Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đoàn kết một lòng hướng về Tổ quốc
Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đoàn kết một lòng hướng về Tổ quốc

Ngày 14/4, Đại hội Hội người Việt Nam tại Ấn Độ nhiệm kỳ 2024-2027 đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô New Delhi với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN