Kỷ niệm 67 năm quan hệ Việt-Séc và đón Tết Đinh Dậu tại Praha

Tối 18/1, tại Praha, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CH Séc và đón Tết Đinh Dậu.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phu nhân cùng Phó Chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera (bên cạnh Đại sứ) và Thứ Thường trực Bộ Ngoại giao Lukas Kaucky. Ảnh: Tâm Mai

Tới dự về phía CH Séc có Phó Chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lukas Kaucky, các quan chức chính quyền, quốc hội, đại diện các bộ, địa phương và doanh nghiệp có mối quan hệ gần gũi với Việt Nam. Về phía Việt Nam Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phu nhân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc Nguyễn Duy Nhiên và đại diện các tổ chức, đoàn thể của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm. Ảnh: Tâm Mai

Phát biểu trước 300 quan khách Séc và đại diện cộng đồng, Đại sứ Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh: “Ngày 2/2/1950 đã đánh dấu một mốc son trong quan hệ ngoại giao giữa CH XHCN Việt Nam và CH Séc. 67 năm qua được thử thách bởi thời gian với những thăng trầm của lịch sử, mối quan hệ đó đã không ngừng đâm hoa, kết trái và trở thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nhà nước. Chúng ta vui mừng nhận thấy sự hợp tác kinh tế giữa hai nước đang đi vào chiều sâu và hiệu quả, những rào càn về đầu tư và du lịch đang được gần tháo gỡ. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2016 đạt 1 tỷ USD…”

Trao tặng kỷ niệm chương hữu nghị cho những người Séc gần gũi với Việt Nam. Ảnh: Tâm Mai

Trong lời phát biểu đáp lại, Phó Chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera đã ca ngợi mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và CH Séc trong 67 năm qua, đánh giá cao sự hội nhập của người Việt Nam tại CH Séc, coi đây là mô hình thành công của một cộng đồng nước ngoài tại đất nước đa dân tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo. Ông nêu rõ rằng giữa CH Séc và Việt Nam có tiềm năng rất lớn về trao đổi du lịch. Ông cho biết, sau chuyến thăm Việt Nam vào năm 2016, ông rất ấn tượng về cảnh đẹp thiên nhiên và tính cách thân thiện của người dân.

Trình diễn nghệ thuật gói bánh chưng. Ảnh: Tâm Mai

Tại buổi lễ Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Thứ trưởng Lukas Kaucky đã trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam cho những nhà hoạt động chính trị - xã hội - văn hóa cũng như một số doanh nhân Séc đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển mối quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Tiết mục tạo hình tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Trần Quang Vinh

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lukas Kaucky đánh giá cao kết quả rất tích cực của mối quan hệ song phương có bề dày 67 năm và cho rằng trước mắt vẫn còn mối không gian rộng lớn để phát triển hơn nữa mối quan hệ này. Ông cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ nỗ lực trong khả năng của mình để tạo thuận lợi hơn cho việc xem xét cấp thị thực vào Séc đối với công dân Việt Nam để đẩy mạnh sự hợp tác kinh tế - du lịch, trước mắt là mở Lãnh sự quán Séc tại thành phố Hồ Chí Minh.


Nhân dịp Tết Đinh Dậu đang đến gần, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi những người tới dự với nghệ thuật ẩm thực truyền thống ba miền của Việt Nam và các tiết mục văn nghệ đậm đà hương Xuân.


Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)
Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Tết Cộng đồng
Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức Tết Cộng đồng

Tối 16/1, trong không khí đầm ấm, thân mật, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Đinh Dậu 2017.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN