Kiều bào Udon Thani dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 2/9, Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 và lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích mang tên Người tại bản Nong On thuộc tỉnh này.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 và lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích mang tên Người tại bản Noỏng Ôn, thị xã Mương, tỉnh Udon Thani. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani Lương Xuân Hòa đã điểm lại những dấu mốc và thành tựu quan trọng của đất nước kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước CHXHCN Việt Nam tại Quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945.

Bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Lương Xuân Hòa nhấn mạnh 92 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến bản Nong On để xây dựng phong trào cách mạng trong cộng đồng người Việt tại đây và khẳng định các thế hệ kiều bào tỉnh Udon Thani luôn ghi nhớ những lời dạy của Người và của ông, bà, cha mẹ, đoàn kết một lòng, vươn lên và đóng góp cho quan hệ hai nước. 

Ông Lương Xuân Hòa nêu rõ cộng đồng người Việt tỉnh Udon Thani sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hướng về quê hương đất nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là tiếng Việt; cố gắng thành đạt hơn nữa để làm rạng danh quê hương nguồn cội, đóng góp cho sự phát triển của Thái Lan cũng như góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan.

* Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Do bối cảnh đại dịch COVID-19, Đại sứ quán tổ chức lễ kỷ niệm thông qua hình thức trực tuyến, phù hợp với điều kiện thực tế và quy định của chính quyền sở tại, nhưng vẫn thể hiện được không khí trang nghiêm và ý nghĩa của sự kiện này. 

Tham dự sự kiện hôm 31/8 có đại diện Bộ Ngoại giao Myanmar, Thư ký Thường trực U Soe Han; Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam U Tint Swai; Đại sứ các nước ASEAN tại Myanmar; đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lý Quốc Tuấn đã điểm lại những chặng đường lịch sử và thắng lợi vĩ đại của đất nước trong suốt chiều dài 75 năm qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam đã đạt được những thành quả vượt bậc, toàn diện trong hơn 3 thập kỷ đổi mới.

Đại sứ cũng khẳng định vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, nhất là trong năm 2020 với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Thông qua hình thức trực tuyến, Thư ký thường trực U Soe Han đã thay mặt Bộ Ngoại giao và Chính phủ Myanmar phát biểu chúc mừng ngày lễ trọng đại của nhân dân Việt Nam, chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội vượt bậc của Việt Nam, coi đó là hình mẫu để các nước đang phát triển học tập. Ông U Soe Han nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa hai dân tộc đã có từ lâu khi hai nước tiến hành cuộc đấu tranh giành độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Aung San dẫn dắt, khẳng định Việt Nam luôn là người bạn tin cậy, ủng hộ và giúp đỡ Myanmar trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế vì hòa bình, ổn định, tự chủ, độc lập dân tộc. 

Ông U Tint Swai, Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam, bày tỏ vinh dự khi được tham dự buổi lễ kỷ niệm. Ông đánh giá cao mối quan hệ gắn bó hữu nghị, truyền thống giữa hai nước và khẳng định sẽ cố gắng phối hợp chặt chẽ, triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân… và gửi lời chúc mừng sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Cũng trong dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam, thay mặt Chính phủ và nhân dân Myanmar, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint và các Phó Tổng thống U Henry Van Thio và U Myint Swe đã gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Ngọc Quang - Hữu Kiên (TTXVN)
Nhân 75 năm Quốc khánh 2/9: Tài ngoại giao xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân 75 năm Quốc khánh 2/9: Tài ngoại giao xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN