Hội thảo khoa học "Việt Nam 70 năm độc lập" tại Nga

Ngày 5/10, Hội thảo khoa học thực tiễn lần thứ VI với chủ đề "Việt Nam: 70 năm độc lập" đã diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN trực thuộc Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga - RAN).


Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của các nhà Việt Nam học đầu ngành tại những trung tâm nghiên cứu danh tiếng của Nga ở Moskva, St. Petersburg và Viễn Đông; các học giả Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh của Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu về Việt Nam, từ những người gạo cội cho tới các chuyên gia trẻ.

Với 21 tham luận bao trùm hàng loạt vấn đề, từ chủ đề Việt Nam trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XII, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho tới quan hệ đối ngoại, kinh tế, văn hóa, lịch sử..., hội thảo đã đưa ra cái nhìn tổng thể, sắc sảo của các chuyên gia hàng đầu LB Nga về Việt Nam.

Các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận sôi nổi nhiều báo cáo khoa học như: "Trước thềm đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam: Phân tích tình hình chính trị nội bộ và tình hình thế giới" của Giáo sư Vladimir Kolotov, Trưởng khoa Lịch sử các nước Viễn Đông, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh trực thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia St. Petersburg; "Một số vấn đề thảo luận trước Đại hội Đảng của Đảng Cộng sản và xã hội Việt Nam" của Phó Tiến sĩ lịch sử Grigory Loksin, chuyên gia đầu ngành Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN; "Kết quả phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 5 năm lần thứ 9 (2011-2015)" của Giáo sư kinh tế, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN - Vladimir Mazyrin; hay tham luận của học giả Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Xuân Thủy, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá cao cách chọn đề tài, chủ đề cụ thể trong hội thảo của Nga, đặc biệt là những vấn đề được quan tâm tại Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XII sắp tới.

Về phần mình, Giáo sư Vladimir Kolotov nhận định hội thảo lần này được tổ chức thành công với nhiều đề tài thú vị, các đại biểu tích cực trao đổi thẳng thắn; học giả Nga và học giả Việt Nam tiếp cận đề tài rất sâu sắc, có tính chuyên nghiệp cao. Vì vậy, nhiều báo cáo về tình hình trong nước và tình hình quốc tế được đánh giá là những đề tài rất hấp dẫn.

Duy Trinh - Quang Vinh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản