Hành trình ý nghĩa 25 năm đồng hành hỗ trợ phát triển tại Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, trong các ngày 15-16/6, những người bạn Italy yêu quý Việt Nam đã có dịp tụ hội nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Nhóm tình nguyện Trentino (GTV), tổ chức phi chính phủ đã đồng hành hỗ trợ Việt Nam ngay từ khi được thành lập năm 1999.

Chú thích ảnh
Chủ tịch GTV Laura Paternoster phát biểu tại Bàn tròn chủ đề “Phát triển và hợp tác quốc tế ở Việt Nam trong 25 năm qua”. Ảnh: Dương Hoa/TTXVN

Tham dự chuỗi sự kiện kỷ niệm tại thành phố Trento, miền Bắc Italy có đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Phó Thị trưởng và Ủy viên Hội đồng chịu trách nhiệm về văn hóa và du lịch thành phố Trento, bà Elisabetta Bozzarelli, Chủ tịch GTV, bà Laura Paternoster, cùng đại diện quốc gia của GTV tại Việt Nam, các thành viên GTV cùng đông đảo bạn bè Italy.

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn chủ đề “Phát triển và hợp tác quốc tế ở Việt Nam trong 25 năm qua”, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, bà Hoàng Thị Tuấn Oanh trân trọng chuyển lời chúc mừng của Đại sứ Dương Hải Hưng nhân dịp 25 năm hoạt động của tổ chức GTV tại Việt Nam, đồng thời cho biết Đại sứ quán đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ hiệu quả đối với các địa phương và các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em, dân tộc thiểu số… trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bà Hoàng Thị Tuấn Oanh cũng chia sẻ với tọa đàm các thành tựu quan trọng trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tiếp tục bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Những người tham dự hội nghị bàn tròn đã được cung cấp những thông tin về tình hình phát triển của Việt Nam, đồng thời tìm hiểu thêm về văn hóa, cũng như các dự án hợp tác quốc tế mà GTV đã thực hiện trong những năm gần đây.

Chú thích ảnh
Chủ tịch GTV Laura Paternoster. Ảnh: Dương Hoa/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Laura Paternoster, Chủ tịch GTV cho biết việc thực hiện các dự án của GTV tại Việt Nam khá thuận lợi nhờ mối quan hệ hợp tác với các chính quyền địa phương để các dự án đáp ứng được nhu cầu cụ thể của cộng đồng địa phương. Các dự án rất đa dạng, từ xây dựng đường ống dẫn nước đến hỗ trợ kỹ năng nâng cao kiến thức nông nghiệp, từ xây dựng nhà vệ sinh đến hỗ trợ trang thiết bị nhà bếp và đồ dùng học tập cho trường học, đến đào tạo giáo viên và phổ biến kiến thức cho các gia đình về thực hành dinh dưỡng đúng cách.

Về kế hoạch tương lai của GTV bà Paternoster nói: “GTV đang xây dựng kế hoạch hành động trong 2 năm tới. Cụ thể, tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, GTV muốn tiếp tục đầu tư vào các dự án hỗ trợ trường học, không chỉ đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị trường học chất lượng cao, cân bằng dinh dưỡng học đường mà còn tập trung vào một nền giáo dục hòa nhập hơn, cải thiện khả năng hòa nhập trường học và phúc lợi của trẻ khuyết tật, với mục tiêu tại 4 xã của huyện Xín Mần là Quảng Nguyên, Bản Dìu, Na Chi, Ngân Chiến. Một hướng hành động khác là hỗ trợ việc trao quyền cho phụ nữ, thừa nhận vai trò quan trọng của phụ nữ tại vùng cao hỗ trợ việc sản xuất hàng thực phẩm và thủ công địa phương. GTV cũng sẽ hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam, nhất là tại các địa phương có dự án cho du khách Italy và quốc tế”.

Trong khi đó, chia sẻ về hiệu quả hoạt động của GTV, bà Võ Thị Nguyệt Quế, hợp tác viên quốc tế và đại diện quốc gia từ năm 2001 đến cuối năm 2023 của GTV tại Việt Nam, cho biết việc xây dựng các dự án đều xuất phát từ nhu cầu thực tế, có sự vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và GTV trong từng bước lập, trình và tổ chức triển khai. Các dự án được hoàn thiện đưa vào sử dụng đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân, được nhân dân đồng thuận, ủng hộ, cũng như sự đánh giá cao của chính quyền địa phương, đảm bảo đáp ứng được mục tiêu dự án đề ra và tính bền vững lâu dài. Ví dụ như dự án xây dựng nhà vệ sinh cho các trường học tại Bắc Giang được duy trì sử dụng tốt sau nhiều năm được khánh thành.

Chú thích ảnh
Bà Elisabetta Bozzarelli, Phó Thị trưởng Trento cùng đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, đại diện của GTV. Ảnh: Dương Hoa/TTXVN

Trong cuộc gặp với Phó Thị trưởng thành phố Trento, bà Elisabetta Bozzarelli, bà Hoàng Thị Tuấn Oanh cũng bày tỏ sự cảm ơn của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đối với vai trò và sự ủng hộ của chính quyền tỉnh Trento, đối với các hoạt động của tổ chức GTV tại Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với GTV và các đối tác khác của Trento trong các dự án tình nguyện và hợp tác giữa Trento với Việt Nam trong thời gian tới. 

Nhân dịp này, những người tham dự đã được xem các tiết mục võ Việt Chí Đạo của Trung tâm Hoành Sơn Trento, buổi hòa nhạc đa văn hóa của Dàn hợp xướng Altriterre, triển lãm ảnh “Nước sạch cho tương lai” (Diamo Acqua al Futuro) của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Alberto Prina với những bức ảnh được chụp tại tỉnh Hà Giang, một phần của dự án GTV “Nước cho mọi người”.

Trento là thành phố có truyền thống hoạt động tình nguyện, được vinh danh là thủ đô tình nguyện của châu Âu năm 2024, với hơn 660 tổ chức tình nguyện và hơn 5.000 tình nguyện nguyện viên.

GTV ra đời năm 1999 do một nhóm tình nguyện viên tỉnh Trento thành lập nhằm trợ giúp trẻ sơ sinh ở Việt Nam với sự giúp đỡ của Hiệp hội các bác sĩ chuyên khoa sơ sinh (ANT), một tổ chức của Italy đã hoạt động ở Việt Nam từ đầu những năm 1990. Sau đó GTV bắt đầu mở rộng lĩnh vực hoạt động và hiện đang triển khai những dự án hỗ trợ về lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, nước sạch và vệ sinh, phòng chống buôn bán phụ nữ - trẻ em, bảo vệ trẻ em và cứu trợ khẩn cấp nhằm xoá đói giảm nghèo, chống bất bình đẳng phân biệt đối xử, thúc đẩy phát triển bền vững.

Tại Việt Nam, GTV hoạt động tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Lai Châu, Hải Dương, Hưng Yên, Bình Định, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Giang, tập trung vào vấn đề bình đẳng giới, nâng cao năng lực và tạo sự bền vững, giúp nâng cao điều kiện sống cho người dân. Theo bà Hoàng Thị Tuấn Oanh, các hoạt động của GTV cũng góp phần nâng cao hiểu biết và các trao đổi về văn hóa, con người, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Italy nói chung cũng như với tỉnh Trento nói riêng.

Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải (TTXVN)
Quyên góp, ủng hộ bà con tiểu thương Ba Lan chịu ảnh hưởng của hỏa hoạn
Quyên góp, ủng hộ bà con tiểu thương Ba Lan chịu ảnh hưởng của hỏa hoạn

Hưởng ứng lời kêu gọi của Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, các chị em phụ nữ gốc Việt thuộc 14 nước thành viên của diễn đàn đã tổ chức quyên góp ủng hộ bà con tiểu thương bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ cháy Trung tâm Thương mại 44 Marywilska tại thủ đô Vácsava của Ba Lan, gây ảnh hưởng nặng nề về tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN