Truy tặng kỷ niệm chương cho người hiến tạng cứu sống 4 người

Thừa ủy quyền của Bộ Y tế, ngày 7/1, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cùng Đoàn công tác đã tới nhà bà Phạm Thị Mai (mẹ của người hiến tạng) tại xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), trao kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” truy tặng anh Nguyễn Hồng Quân (30 tuổi) người đã hiến 4 bộ phận tạng để cứu sống 4 người khác vào cuối tháng 11/2020.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác gồm đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng (Bệnh viện Chợ Rẫy), Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bệnh viện Bà Rịa thừa ủy quyền của Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương truy tặng cho anh Nguyễn Hồng Quân.

Đoàn công tác đã cảm ơn gia đình bà Mai đã hiến tạng của anh Quân để nối dài sự sống cho 4 người bệnh khác, đang mong mỏi được ghép tạng từng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết, đây là trường hợp đầu tiên nhận tạng tại bệnh viện địa phương gồm tim, gan và hai quả thận. Sau đó, các bộ phận được đưa đi khắp ba miền để ghép cho các bệnh nhân khác, trong đó, quả tim được ghép cho một ca bệnh ở Tỉnh Thừa Thiên - Huế, gan được ghép cho một ca bệnh tại Hà Nội và thận được ghép tại Thành phố Hồ Chí Minh.

“Hiện sức khỏe của 4 ca ghép tạng đều đã ổn định và được xuất viện. Các bộ phận ghép đã thích nghi với cơ thể mới”, bác sĩ Tri Thức thông tin.

Tại lễ truy tặng kỷ niệm chương, bà Phạm Thị Mai xúc động cho biết, để đưa ra quyết định hiến tạng con trai không phải là điều dễ dàng tại thời điểm đó. Nghĩ đến việc khi con trai không may mắn mất đi, mà mang lại cuộc sống mới cho người khác, bà đã bàn bạc với gia đình để đưa ra quyết định nhanh chóng. “Giờ đây, điều mong ước của tôi là cầu mong 4 ca ghép tạng đều mạnh khỏe. Khi tôi biết được họ vẫn bình an, có nghĩa là con trai tôi vẫn hiện diện trên đời này”.

Trước đó, ngày 28/11/2020, Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân bị chết não do tai nạn giao thông, chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc lên. Ngày 30/11, mẹ của bệnh nhân đã đưa ra một nguyện vọng là mong muốn được hiến tạng của con mình. Ý nguyện của người mẹ đã được các thành viên trong gia đình nhất trí ủng hộ. Ngay sau đó, Bệnh viện Bà Rịa liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành lấy tạng.

Đúng 20 giờ ngày 30/11, Trung tâm Điều phối ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa làm các thủ tục về hiến tạng. Sau 3 giờ phẫu thuật, quá trình lấy tạng hoàn thành. Các tạng hiến lập tức được đoàn xe hộ tống đưa về sân bay để đến nơi nhận tạng.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã biểu dương những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của hàng trăm người thuộc các đơn vị liên quan, các y bác sĩ; đồng thời đánh giá cao vai trò điều phối Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng con trai mình là anh Nguyễn Hồng Quân.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Thêm một trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công
TP Hồ Chí Minh: Thêm một trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công

Ngày 18/8, thông tin từ Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp hiến tạng và đã ghép thành công hai giác mạc cho hai người bị sẹo giác mạc lâu năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN