Làm sao để sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM?

Để giao dịch thẻ an toàn, khách hàng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản như: Cách nhận biết nguy cơ thông tin thẻ bị đánh cắp, cách sử dụng thẻ an toàn và cách khóa thẻ trong những trường hợp khẩn cấp.

Khách hàng giao dịch tại một điểm ATM tại Hà Nội. Ảnh tư liệu: Trần Việt/TTXVN

Khi giao dịch thẻ trên máy ATM, khách hàng nên quan sát thật kỹ: Khe đọc thẻ; khu vực phía trên - đối diện với bàn phím; vị trí phía trên màn hình ATM; bên trong thiết bị che bàn phím hoặc bàn phím ATM bởi đây là những vị trí có nguy cơ bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Hãy cảnh giác và cẩn thận nếu phát hiện một trong những tình huống sau:

• Bàn phím nhập mã PIN nhô cao bất thường

• Nhập PIN cảm giác có khoảng trống phía dưới

• Tại khu vực thường bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ có các dấu hiệu khả nghi như: có vệt băng dính hai mặt/keo dán quanh đầu đọc thẻ, hoặc lỗ nhỏ tại các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím như nóc máy ATM, hông màn hình ATM. Camera lấy cắp PIN còn có thể được giấu trong hộp đựng biên lai gần đó.

Làm sao để sử dụng thẻ an toàn trên máy ATM?

• Nên kiểm tra máy ATM trước khi giao dịch để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.

• Không thực hiện giao dịch nếu nghi ngờ ATM có thiết bị lạ, bất thường.

• Luôn che bàn phím khi nhập mã PIN để tránh bị lộ PIN khi giao dịch

• Trường hợp rút tiền tại ATM nhưng không thành công, nên truy vấn lại số dư trong tài khoản hoặc gọi Hotline của ngân hàng để kiểm tra và hỗ trợ trước khi rời khỏi ATM.

• Nên sử dụng dịch vụ thông báo số dư tự động qua SMS và nên thường xuyên kiểm tra tin nhắn để kịp thời và chủ động phát hiện giao dịch bất thường.

• Ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ nếu nghi ngờ thẻ bị lộ thông tin hoặc nghi ngờ ATM bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.
Cách khóa thẻ nhanh chóng, an toàn

Nhằm gia tăng tiện ích cũng như nâng cao tính an toàn cho các giao dịch thẻ, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp, khách hàng Maritime Bank có thể chủ động khóa thẻ của mình.

M.Phương (Nguồn: Martime Bank)
Ngân hàng không thể 'vô can' khi xảy ra mất tiền trong thẻ ATM
Ngân hàng không thể 'vô can' khi xảy ra mất tiền trong thẻ ATM

Khoảng 400 tài khoản của ngân hàng Agribank đã bị hacker lấy trộm thông tin và rút tiền trong tài khoản vào tối 25, rạng sáng 26/4. Có khả năng trong quá trình sử dụng, thẻ của khách hàng đã bị đánh cắp thông tin dữ liệu tại cây ATM.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN