Phóng viên báo Tin tức có buổi trò chuyện cùng HLV đội tuyển futsal quốc gia Việt Nam nhân dịp năm mới 2022.

Xin chào HLV tuyển futsal Việt Nam Phạm Minh Giang, từ một cầu thủ futsal rồi tiếp nối trở thành một HLV, bóng đá futsal đã làm thay đổi cuộc sống của sống của ông như thế nào? Có khi nào ông thấy đắn đo về lựa chọn này của mình?

Bóng đá futsal làm cho cuộc sống của tôi vui vẻ hơn và phấn khởi hơn vì đó là niềm đam mê cũng như là tâm huyết của tôi ngay từ lúc bắt đầu. Tôi cũng chưa bao giờ có đắn đo gì về chọn lựa nghiệp bóng đá, tuy nhiên, thời điểm năm 2012, khi chính thức nghỉ thi đấu chuyên nghiệp là giai đoạn khá khó khăn của tôi. Tôi đã cảm thấy hơi hụt hẫng vì mình đã không còn được đá bóng nữa mà chuyển sang nghề huấn luyện viên. Tôi cũng lo lắng không biết mình sẽ huấn luyện các cầu thủ như thế nào.

 

HLV góp mặt trong những chiến thắng lịch sử của tuyển futsal quốc gia Việt Nam.

 

Ở đội tuyển quốc gia, tôi là người may mắn khi được kế thừa thế hệ cầu thủ mà các HLV ngoại đã xây dựng. Tôi cũng tự mình theo dõi buổi tập của các HLV ngoại rồi tự đúc kết lại giáo án riêng cho mình. Bằng nhiệt huyết và lòng đam mê, có thể nói, đến nay có thể nói tôi cũng đã làm tốt công việc của mình.

 

Ông kỳ vọng gì cho bóng đá futsal Việt Nam cả ở phong trào lẫn đỉnh cao? Theo ông, cần chiến lược gì để phát triển bóng đá futsal?

Là người gắn bó với futsal, tôi luôn mong muốn futsal mỗi ngày một phát triển mạnh cả ở phong trào và chuyên nghiệp. Để futsal phát triển hơn thì các bóng đá phong trào cũng cần có các giải đấu chất lượng. Trong khi đó, hệ thống thi đấu chuyên nghiệp cũng cần tổ chức được các giải trẻ. Có như vậy mới khuyến khích được các câu lạc bộ tập trung nguồn lực cho đào tạo trẻ, các cầu thủ trẻ có cơ hội cọ xát để phát triển. Từ đây, đội tuyển quốc gia sẽ có thêm nguồn nhân lực tốt bổ sung.

Ngoài sân bóng, thầy trò tuyển futsal có những cuộc gặp gỡ, vui đùa ở đời thường như thế nào?

Khi kết thúc tập luyện ra môi trường bên ngoài thì tôi đối với các cầu thủ cũng giống như là một người anh, người bạn hoặc một người chú của các cầu thủ. Chúng tôi vẫn gặp gỡ để trao đổi tâm sự các vấn đề về chuyên môn cũng như ngoài xã hội. Mỗi cầu thủ thì sẽ có một cá tính khác nhau, có người thích cùng thầy uống cà phê, có cầu thủ thích đá bóng thì tôi cũng mời các em tham gia các trận đấu phong trào sân 11 người hoặc sân 7 người để giảm bớt áp lực, tập trung cho các giải đấu mới.

 

Clip cuộc trò chuyện giữa phóng viên báo Tin tức và HLV trưởng đội tuyển futsal quốc gia Việt Nam Phạm Minh Giang:

 

Năm 2021, có kỷ niệm gì giữa thầy và trò khiến ông nhớ nhất? Trong quá trình tập trung tuyển futsal Việt Nam, ông thường truyền dạy điều gì cho học trò?

Năm 2021 là một năm đáng nhớ của bóng đá futsal Việt Nam. Kỷ niệm mà tôi và các cầu thủ nhớ nhất đó là khi tiếng còi kết thúc trận đấu trận tranh play-off với Việt Nam và Lebanon. Chiến thắng trước Lebanon giúp Việt Nam giành tấm vé đi dự World Cup. Khi ấy, toàn đội đã vỡ òa trong cảm xúc sung sướng. Tôi tin đó sẽ là kỷ niệm không bao giờ có thể quên được với tôi và các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam.

Trong quá trình tập trung tuyển futsal Việt Nam điều tôi liên tục nhắc nhở các cầu thủ là không được phép tự mãn mà luôn phải cố gắng để tiếp tục phát triển hơn nữa. Bởi lẽ tự mãn cũng đồng nghĩa với việc các cầu thủ không có động lực thi đấu, động lực phát triển. Khuyến khích để các em không ngừng nỗ lực và thi đấu tốt hơn mỗi ngày là trách nhiệm của người thầy.

 

Đội tuyển futsal Việt Nam gây ấn tượng khi lần thứ 2 liên tiếp lọt vào vòng 16 đội mạnh nhất FIFA World Cup futsal 2021 tại Lithuania.

 

Theo ông, như thế nào mới là một cầu thủ xuất sắc và ông coi trọng đức tính nào của một người cầu thủ chuyên nghiệp?

Một cầu thủ xuất sắc phải có rất nhiều tính cách tốt. Ngoài việc chăm chỉ tập luyện thì ý thức trong tập luyện, ý thức đảm bảo sức khỏe của mình cũng là những điều hết sức cần thiết. Khi mình đảm bảo được kỷ luật, tăng cường sức khỏe bản thân thì mình có thể tập tốt và thi đấu khởi sắc trong tương lai.

Xin  trân trọng cảm ơn ông! Chúc ông và tuyển futsal Việt Nam giành nhiều thành tích trong các giải đấu tiếp theo.

 

 

 

Bài: Lê Sơn/Báo Tin tức (thực hiện)
Ảnh: VFF
Clip, trình bày: Tuệ Thy

02/01/2022 11:51