10:20 18/10/2021

Kỷ niệm 50 năm ra đời Thỏa thuận Phòng thủ sức mạnh 5 nước

Chiều 18/10, tại Singapore, các quốc gia thành viên Thỏa thuận Phòng thủ sức mạnh 5 nước (FPDA) gồm Singapore, Malaysia, New Zealand, Anh và Australia đã tổ chức buổi trình diễn máy bay chiến đấu và tàu chiến kỷ niệm 50 năm thành lập FPDA.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu trình diễn kỷ niệm 50 năm thành lập FPDA. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và Cao ủy các nước Australia, Anh, Malaysia và New Zealand tại Singapore. Lễ kỷ niệm cũng đánh dấu việc các nước tổ chức thành công cuộc tập trận Bersama Gold 2021.

Diễn ra từ ngày 4 - 18/10, Bersama Gold 2021 là cuộc tập trận trực tiếp trên thực địa đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 2.600 binh sỹ, 10 tàu chiến, 1 tàu ngầm, 6 máy bay trực thăng hàng hải, 3 máy bay tuần tra hàng hải, 25 máy bay chiến đấu, 2 máy bay hỗ trợ và 1 máy bay chỉ huy - kiểm soát.

Bersama Gold 2021 bao gồm các cuộc tập trận trên biển và trên không, chủ yếu ở vùng biển quốc tế ở Biển Đông, giữa bờ biển của Malaysia và Singapore. Nội dung cuộc tập trận gồm tập trận phòng không và chống tàu ngầm, bắn súng và diễn tập cơ động.

Đánh giá về tầm quan trọng của FPDA, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho rằng FPDA có thể hoạt động như một lực lượng bình ổn trong một khu vực. Theo ông, sau 50 năm kể từ ngày ký, FPDA tiếp tục đáp ứng các nhu cầu quốc phòng của Singapore và vẫn còn phù hợp.

FPDA được ký kết năm 1971 để đảm bảo Singapore và Malaysia có sự trợ giúp trong trường hợp sắp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang sau khi Anh rút khỏi khu vực. Trong những năm qua, FPDA đã mở rộng hợp tác ra cả các lĩnh vực đối phó với các mối đe dọa phi truyền thống, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. 

Sau khi kết thúc tập trận Bersama Gold và lễ kỷ niệm 50 năm ra đời, người đứng đầu lực lượng quốc phòng các nước thành viên FPDA sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng FPDA lần thứ 11 tổ chức trực tuyến vào ngày 21/10.

Lê Dương (TTXVN)