Xuất khẩu đậu tương Brazil hưởng lợi từ đồng USD mạnh và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu ngũ cốc Anec của Brazil cho biết, xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 4/2018 đã chạm mức cao kỷ lục xét về khối lượng, chủ yếu nhờ đồng real yếu và căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc góp phần tạo thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của nông dân Brazil.

Cụ thể, theo báo cáo mới nhất của Anec, tổng lượng xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tháng 4 vừa qua đạt 11,63 triệu tấn, nhiều hơn 1 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2017.

Sérgio Mendes, người đứng đầu Anec, cho biết, đồng USD mạnh lên đã khiến các nhà sản xuất đậu tương đẩy mạnh xuất khẩu, bởi các hợp đồng đậu tương đều được định giá bằng đồng bạc xanh.

Ngoài ra, các nhà sản xuất đậu tương Brazil còn được hưởng lợi từ thời tiết khô hạn tại Argentina, nhà sản xuất đậu tương lớn thứ ba thế giới và hoạt động mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc chậm lại do căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Các số liệu mới này cho thấy Brazil đang trên đà duy trì vị thế là nhà xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp đậu tương nhiều nhất cho Trung Quốc. Công ty tư vấn INTL FC Stone dự báo, trong cả năm nay, quốc gia Nam Mỹ này có thể xuất khẩu 70 triệu tấn đậu tương, mức cao kỷ lục mới. Brazil có thể thu về khoảng 36 tỷ USD từ xuất khẩu đậu tương và các chế phẩm từ hạt này trong năm 2018.

Anec cho biết thêm, trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đậu tương của Brazil tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 29,2 triệu tấn, và là mức cao nhất tính trong giai đoạn này kể từ trước tới nay.

Minh Trang (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản