Xuất hiện tình trạng mua hàng bình ổn trong siêu thị rồi bán kiếm lời tại TP Hồ Chí Minh

Trong những ngày qua, xuất hiện tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả tại các siêu thị, trung tâm thương mại... rồi bán lại với giá cao làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả và vi phạm về áp dụng biện pháp chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

 

Chú thích ảnh
Nguồn cung hàng hóa dồi dào tại các siêu thị lớn tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Tuyết. 

Chiều 14/7, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày qua có phát sinh tình trạng một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả... tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi hoặc mua hàng nông sản của thương lái các tỉnh, mua lại tiểu thương của chợ đầu mối sau đó bán tại lề đường, đầu hẻm, tuyến phố gần chợ truyền thống, khu dân cư với giá cao.  Điều này làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn thành phố, gây bức xúc trong nhân dân và vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch. 

Đặc biệt các hành vi này vi phạm quy định phòng dịch tại thành phố, có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch. Điều này được quy định xử phạt tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thuộc thẩm quyền xử phạt của lực lượng Quản lý thị trường;

Để ngăn chặn tình hình nêu trên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh yêu cầu Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường chủ động và phối hợp lực lượng chức năng làm việc ngay với Ban Quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, người quản lý cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống đang hoạt động, về tình hình nêu trên để phối hợp ngăn chặn và xử lý 

Đồng thời, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh yêu cầu Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường thông tin, niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống và một số điểm công cộng để kịp thời tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định. Cùng với đó, lực lượng Quản lý thị trường cần chủ động phối hợp ngay với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng để tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, không mua hàng tích trữ; vận động doanh nghiệp và người buôn bán không tăng giá bất hợp lý; kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm vi phạm quy định pháp luật về áp dụng biện pháp chống dịch nêu trên 

Bộ phận giúp việc Cơ quan Thường trực BCĐ 389 Thành phố và Phòng Tổ chức - Hành chính phân công công chức trực xử lý thông tin đường dây nóng 1900888655 trong 24/24 giờ; sau khi tiếp nhận thông tin chuyển ngay đến Đội trưởng Đội Quản lý thị trường nơi có phát sinh vụ việc để kịp thời xử lý.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, ngày 12/7, sau khi nhiều người dân thành phố đến siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống, nhiều siêu thị quá tải phải phát phiếu hẹn cho người dân đến mua hàng. Tuy nhiên, sáng ngày 14/7 có rất đông người dân đến để nhận phiếu hẹn mua hàng hoặc để xếp hàng chờ vào siêu thị (đối với siêu thị không phát phiếu hẹn). 

Sở Công Thương Thành phố cho phép một số chợ truyền thống đang bị phong toả bán lại các hàng rau, củ, quả, thịt. Thực tế có hiện tượng mua hàng số lượng nhiều hàng thực phẩm, nhiều nhất là trứng từ siêu thị đưa ra ngoài bán lại.    

Thu Trang/Báo Tin tức
Người dân TP Hồ Chí Minh chọn siêu thị khi hàng chợ tăng giá
Người dân TP Hồ Chí Minh chọn siêu thị khi hàng chợ tăng giá

Ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh trong ngày 14/7, người dân thành phố tiếp tục đổ về điểm bán lẻ thuộc kênh phân phối hiện đại như: đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... để mua sắm lương thực, thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN