UBS đề nghị mua Credit Suisse giá 1 tỷ USD

Ngân hàng UBS đề nghị mua lại Credit Suisse với giá 1 tỷ USD với điều kiện Chính phủ hỗ trợ họ khoảng 6 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Trụ sở ngân hàng Credit Suisse tại Zurich, Thụy Sỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Financial Times, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ nói sẽ mua lại Credit Suisse với giá 1 tỷ USD, với tỷ lệ hoán đổi một cổ phiếu Credit Suisse tương đương 0,25 franc Thụy Sỹ, thấp hơn nhiều mức giá đóng cửa hôm 17/3 là 1,86 franc Thụy Sỹ.

Đổi lại, UBS đưa ra yêu cầu chính phủ phải hỗ trợ họ 6 tỷ USD. Khoản tiền này sẽ được dùng để trang trải chi phí đóng cửa các chi nhánh của Credit Suisse và các khoản phí kiện tụng tiềm ẩn.

Một vấn đề trong các cuộc thảo luận là chính quyền Thụy Sỹ sẽ cho phép UBS cắt giảm chi phí ra sao. Đây là yếu tố chính quyết định tới số tiền UBS có thể bỏ ra để mua Credit Suisse.

Thụy Sỹ cân nhắc áp dụng các biện pháp khẩn cấp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết khủng hoảng niềm tin tại Credit Suisse. Một trong số giải pháp là có thể thay đổi luật để bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của cổ đông khi UBS mua lại toàn bộ Credit Suisse.

Đề nghị của UBS vừa đưa ra thấp hơn đáng kể so với vốn hoá của Credit Suisse khi chốt phiên 17/3 ở mức 7,4 tỷ franc Thụy Sỹ (8 tỷ USD), giảm mạnh so với đỉnh 100 tỷ franc Thụy Sỹ năm 2007. Vốn hóa của UBS hiện là 60 tỷ franc Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, UBS sẽ phải chịu thêm những chi phí lớn chưa xác định, cũng như sự phức tạp của việc hợp nhất hai ngân hàng. Một số khách hàng giàu có gửi tiền ở cả Credit Suisse và UBS, nên sau khi sáp nhập hai ngân hàng, một số người có thể rút tiền để chuyển sang các ngân hàng khác.

Credit Suisse đã trở thành "tâm điểm" trên thị trường tài chính toàn cầu tuần qua, sau vụ sụp đổ của hai ngân hàng nhỏ hơn tại Mỹ là Silicon Valley Bank và Signature Bank. Nhà đầu tư liên tục bán tháo khiến cổ phiếu của Credit Suisse tuộc dốc không phanh.

Hoàng Hà (Theo Reuters)
UBS muốn Chính phủ Thụy Sỹ bảo lãnh khoảng 6 tỷ USD nếu họ mua Credit Suisse
UBS muốn Chính phủ Thụy Sỹ bảo lãnh khoảng 6 tỷ USD nếu họ mua Credit Suisse

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS AG đang yêu cầu Chính phủ Thụy Sỹ hỗ trợ khoảng 6 tỷ USD nếu họ mua Credit Suisse, khi hai bên đang cố gắng để đạt được thỏa thuận nhằm khôi phục lòng tin trong ngành ngân hàng Thụy Sỹ đang “ốm yếu”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN